Liệu Đài Loan có tham gia nhóm những nước "chinh phục không gian" hay không?

© Depositphotos.com / СookelmaVệ tinh
Vệ tinh - Sputnik Việt Nam
Theo lịch trình, cuộc thử nghiệm vào sáng sớm ngày 13/2 của nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa Đài Loan HAPITH 1 đã bị trì hoãn do điều kiện thời tiết bất lợi. Một nỗ lực mới sẽ được thực hiện trong 1,5-2 tháng tới.

Nếu thử nghiệm diễn ra thành công, sự kiện có thể mở đường cho sự phát triển của một ngành công nghệ cao nữa trên hòn đảo. Tuy nhiên, điều này dường như không có tác động đáng kể đến tiềm năng kỹ thuật quân sự Đài Loan, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận trên Sputnik.

Dẫn đầu trong lĩnh vực động cơ tên lửa lai (hybrid)

Công ty tư nhân Đài Loan TiSPACE đang cố gắng chiếm một vị trí trong nhóm hàng đầu trên giới về phát triển và sản xuất động cơ lai và những tên lửa dựa trên các động cơ như vậy. Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa cần phải bay cao đến 250 km - cho đến nay, các tên lửa lai thử nghiệm chỉ mới lên được 120 km.

Động cơ hybrid là thiết kế kết hợp các yếu tố của động cơ dùng nhiên liệu rắn và lỏng, sử dụng nhiên liệu lỏng (ví dụ dầu hỏa) và một tác nhân oxy hóa rắn, trong thành phần bao gồm nhựa đặc chủng và oxit nitơ.

Động cơ lai có một số lợi thế so với loại chỉ sử dụng nhiên liệu lỏng hay rắn riêng biệt. Đơn giản và an toàn hơn động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng, khi  nhiên liệu và chất oxy hóa được lưu trữ trong các khoang cách biệt và được đưa vào buồng đốt bằng các đường ống riêng.

So với động cơ tên lửa đẩy dùng nhiên liệu rắn, động cơ hybrid an toàn và dễ quản lý hơn - có thể bật và tắt. Giá thành thiết bị hybrid rẻ hơn động cơ dùng nhiên liệu lỏng hay rắn, vì sử dụng các vật liệu đơn giản và an toàn hơn. Trong tương lai, động cơ lai có thể làm giảm chi phí và đơn giản hóa việc thăm dò không gian vũ trụ. Trong khi lĩnh vực này mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu,  Đài Loan có tiềm năng ngay lập tức giành được những vị trí vững chắc theo hướng này.

Đồng thời, dường như cho đến nay, không giống như các loại tên lửa truyền thống, thành công trong việc chế tạo một phương tiện phóng hybrid sẽ không thể chuyển đổi thành việc tạo ra hệ thống vũ khí mới.

Đài Loan nghĩ đến việc tạo ra các loại vũ khí mới?

Đối với quân sự, tên lửa Đài Loan HAPITH V (loại tên lửa sản xuất hàng loạt, dự kiến trong tương lai) tỏ ra quá cồng kềnh - trọng lượng ban đầu khoảng 45 tấn. Tuy nhiên lại mang theo khối lượng tải trọng rất nhỏ. Đánh giá theo kế hoạch bay lên quỹ đạo thấp của Trái đất, tải trọng này sẽ nằm trong khoảng 390 kg.

Đài Loan trong quá khứ đã có kinh nghiệm phát triển tên lửa đạn đạo thông thường, kể cả việc chế tạo phiên bản tên lửa đạn đạo chiến thuật dựa trên mẫu Lance của Mỹ, cũng như cố gắng phát triển nguyên bản tên lửa đạn đạo tầm trung Tianma.

Đài Loan hiện đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc đại lục bằng kho vũ khí tên lửa hành trình tầm trung, có thể bắn đến một số thành phố lớn Trung Quốc. Công việc thiết kế tên lửa đạn đạo hiện đang bị đóng băng. Nhưng Đài Loan đã có một số kinh nghiệm trong việc này, và trong trường hợp quyết định quay trở lại công việc, các chuyên gia Đài Loan rất có thể sẽ theo hướng về tên lửa truyền thống.

Mặc dù dự án HAPITH khó áp dụng trong quân sự, nhưng việc phóng thành công loại tên lửa này sẽ ảnh hưởng tích cực đến tiềm năng của t oàn ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Đài Loan và gia tăng khả năng tạo ra các loại vũ khí mới trong dài hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала