Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh cả nước nghỉ hết tháng 2

© Ảnh : Nam Thái - TTXVNBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam
Trước tình hình dịch virus COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xem xét cho học sinh, sinh viên nghỉ đến hết tháng 2/2020.

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học

Sau khi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ra Công văn về việc tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh, ngày 14/02, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký Công văn số 431/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch COVID-19

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 02/2020. Điều này đồng nghĩa sẽ ảnh hướng tới kế hoạch học tập của học sinh, Bộ GD&ĐT cho biết: ”Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của Ngành.

“Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn; an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết”, - Bộ trưởng khẳng định.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án diều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo.

Các xe hàng nông sản chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khi coronavirus giáng đòn bệnh hoạn vào Việt Nam

Bộ GD&ĐT cũng hướng dẫn các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, nhân viên về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến về COVID-19 trong trường học, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh. Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định việc nghỉ học của học sinh?

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 127/2018/NĐ-CP của Chính phủ về trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan quản lý hoạt động giáo dục tại địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý trực tiếp, chịu trách nhiệm giải trình về hoạt động giáo dục trước Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, hàng năm, mỗi địa phương sẽ ban hành ra Khung kế hoạch năm học, trong đó có quy định về thời gian bắt đầu và kết thúc năm học.

Đeo khẩu trang vải vẫn đảm bảo sức khỏe và mang đến sự thoải mái cho người dùng. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: 16 ca nhiễm coronavirus, sắp có bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh Covid-2019

Như vậy, có thể khẳng định Bộ GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cả nước, thẩm quyền này, theo quy định của pháp luật hiện hành, thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi có đề xuất, tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo. Do đó, Công văn 431/BGDĐT-GDTC nêu trên không phải là quyết định của Bộ GD&ĐT mà chỉ dừng lại là đề nghị để các địa phương xem xét quyết định.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay Bộ đã ban hành Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT về khung kế hoạch thời gian năm học, quy định rõ UBND cấp tỉnh, trung ương sẽ xây dựng kế hoạch học tập, học bù. Học sinh, sinh viên ở mỗi địa phương sẽ có thời gian nghỉ học, học bù khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала