Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch COVID-19

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNTrong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp.
Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh.

Thủ tướng ra tuyên bố về dịch COVID-19 với tư cách Chủ tịch ASEAN

Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh.

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới. Nhấn mạnh đoàn kết ASEAN và tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của Cộng đồng, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định cam kết mạnh mẽ chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Các xe hàng nông sản chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khi coronavirus giáng đòn bệnh hoạn vào Việt Nam

Hiệp hội sẽ tăng cường hợp tác y tế với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ở cấp quốc gia và khu vực, phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch.

Tuyên bố cũng khẳng định ASEAN ủng hộ nỗ lực của chính phủ và người dân Trung Quốc nói riêng và quốc tế nói chung trong ứng phó dịch. Hiệp hội yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao của 10 nước ở nước thứ ba hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ta, các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa, nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chữa khỏi coronavirus cho bệnh nhân Trung Quốc, Bộ Y tế lên tiếng

Các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế.
Nằm trong các ứng phó chung của ASEAN với virus COVID-19, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của ACC và phối hợp cùng Trung Quốc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Lan Thương lần thứ 5 tại Viêng Chăn, Lào sắp tới để thảo luận về hợp tác ứng phó với COVID-19.

Dịch bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, hiện lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến ngày 15/2, toàn thế giới có 67.100 trường hợp nhiễm bệnh, 1.526 người tử vong và 8.193 người được chữa khỏi.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm cách ly người nghi nhiễm COVID-19

Để thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm virus Corona mơi, tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly trái quy định về phòng, chống dịch, tại văn bản 1145/VPCP-KGVX ban hành ngày 14/2/2020, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc và chống dịch coronavirus

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương kiên quyết rút Giấy phép lao động của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không thực hiện cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Đồngt hời, Bộ Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh việc đưa tin lên án những trường hợp không chấp hành các giải pháp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, nhất là việc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала