Lào Cai: 52 người nghi nhiễm COVID-19 được trở về nhà sau 14 ngày cách ly

© Ảnh : Quốc Khánh - TTXVNKhu vực cách ly trong Trường Quân sự tỉnh
Khu vực cách ly trong Trường Quân sự tỉnh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết 52 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc được theo dõi sức khỏe nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Trường Quân sự tỉnh đã hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly.

52 công dân đầu tiên được trở về nhà

Ngày 16/2, tại khu cách ly ở Trường Quân sự Lào Cai, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chuyên môn đã tổ chức trao giấy chứng nhận và đưa 52 công dân nghi nhiễm COVID-19 trở về nhà và cộng đồng, sau khi đã thực hiện cách ly 14 ngày. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã đến trao giấy chứng nhận cho các công dân được trở về với gia đình trong đợt này. Phó Chủ tịch tỉnh cũng động viên tinh thần, mong muốn sau khi trở về, mỗi công dân sẽ tuyên truyền tích cực cho cộng đồng về ý nghĩa của việc cách ly cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Xe chở nông sản xuất khẩu hàng sang Trung Quốc đầu tiên vào lúc 14 giờ ngày 5/2 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc thống nhất khôi phục hoạt động thương mại tại biên giới

Trong số 52 công dân được trở về với gia đình lần này, có 18 công dân ngoại tỉnh và 34 công dân của tỉnh Lào Cai. Trước đó, vào ngày 3/2, những người này sau khi trở về từ Trung Quốc đã được đưa đến Trường Quân sự tỉnh để kiểm tra và theo dõi sức khỏe. Trong quá trình cách ly, 52 công dân này đã được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày và được đảm bảo đời sống sinh hoạt đầy đủ. 

Hiện nay, tại Trường Quân sự còn 455 công dân thực hiện cách ly. Ông Hoàng Quốc Khánh yêu cầu ngành Y tế và Trường Quân sự tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly cho công dân tại đây, đảm bảo điều kiện tốt nhất về sinh hoạt cũng như chuẩn bị phương tiện để đưa người dân trở về địa phương.

Trường Quân sự tỉnh có khả năng bố trí bổ sung giường và các khu nhà lên đến trên 1.000 giường, trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên, đồng thời, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, nhu yếu phẩm cần thiết để tiếp tục đón các công dân từ Trung Quốc trở về. Tỉnh Lào Cai đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong phòng dịch để bảo vệ sức khỏe chung của cả cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội - Sputnik Việt Nam
WHO ghi nhận Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt

Những sáng kiến phòng chống dịch COVID-2019 hữu ích tại Lào Cai

Thàng 1/2020, trước diễn biến gia tăng của dịch bệnh, Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã gửi thông báo tới các lực lượng cửa khẩu của tỉnh Lào Cai về việc tạm dừng hoạt động tại chợ biên mậu Bắc Sơn Hà Khẩu (Trung Quốc) từ ngày 30/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020. Thông báo trên cùng với tác động của hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu đều giảm trên 25% so với cùng kỳ năm 2019. 

Ngày 8/2, nhằm nâng cao năng lực phòng, chống dịch tại cửa khẩu và tăng cường giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, khi một số xe container chở mặt hàng này đã được thông quan, các xe hàng hóa xuất, nhập khẩu được phun khử trùng, lái xe cũng được thực hiện cách ly theo quy định của Ban Quản lý Cửa khẩu tỉnh nhằm ngăn chặn triệt để sự lây lan của mầm bệnh. 

Tỉnh Lào Cai đã thành lập đội lái xe trung chuyển chuyên biệt để thông quan nông sản, hàng hóa qua cửa khẩu. Các thành viên của đội lái xe đặc biệt này được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, cách ly cẩn thận và được hướng dẫn về quy trình phòng dịch đầy đủ, trang phục theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế đầy đủ mũ, kính, găng tay.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, các doanh nghiệp đều cam kết, nếu lái xe vi phạm quy định về phòng chống dịch tại cửa khẩu sẽ dừng không cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Nhờ đó, lượng hàng thông quan qua cửa khẩu Lào Cai đã tăng trở lại.

Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế ra mắt trợ lý ảo hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19

Trong những ngày qua, khi học sinh nghỉ học để phòng chống dịch nCoV thì một nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai đã nghiên cứu pha chế nước rửa tay diệt khuẩn phát miễn phí cho người dân.

Bên cạnh đó, tại các xã biên giới của Lào Cai, Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân vùng biên giới bằng tiếng địa phương ngay tại các phiên chợ vùng cao.

Không chỉ trực tiếp hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách ngay tại bàn đón tiếp của Bệnh viện, hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế đã được các đoàn viên, thanh niên tại địa phương này trao tặng cho người dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала