BNG Nga nêu điều kiện tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Normandy

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandy”
Hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandy” - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Để tiến hành cuộc gặp mới theo “định dạng Normandy” cần thấy được kết quả của những thỏa thuận trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Grushko phát biểu bên lề Hội nghị an ninh Munich.
“Đã có thỏa thuận hết sức rõ ràng, rằng cuộc gặp mới cần rà soát kết quả thực hiện những gì đã thỏa thuận tại lần gặp trước đó. Điều này liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, áp dụng công thức Steinmeier vào luật pháp (Ukraina - chú thích biên tập) và một số việc khác”, hãng tin RKB trích dẫn lời Thứ trưởng.

Như vậy, theo nhà ngoại giao, điều kiện chính để tiến hành cuộc gặp mới là phải có những bước tiến theo tổng thể những thỏa thuận đã đạt được “về cả phương diện an ninh, cũng như phương diện chính trị”.

“Gặp nhau thì cũng có thể, nhưng nếu như trên thực tế không diễn ra những thay đổi theo hướng tốt hơn, thì ích lợi của những cuộc gặp như vậy rất đáng nghi ngờ”, ông kết luận.
Các nhà lãnh đạo nhóm bộ tứ Normandy  - Sputnik Việt Nam
Kết quả “cuộc gặp thượng đỉnh Normandy” phù hợp với lợi ích của Nga

Định dạng “Normandy”

Định dạng bộ tứ “Normandy” bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraina. Nhóm nước này tập họp để giải quyết cuộc xung đột Ukraina.

Trong hai năm 2015-2016 bộ tứ Normandy đã đi đến thỏa thuận về ranh giới và việc rút vũ khí. Sau đó diễn ra cuộc gặp tại thủ đô Belorussia, nơi ký kết Thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ngày 9 tháng 12 năm 2019. Tại hội nghị này các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định trung thành với thỏa thuận Minsk. Cụ thể, Kiev, DPR và LPR cam kết rút quân tại ba khu vực mới trên đường ranh giới, thiết lập các điểm qua lại mới, tiến hành trao đổi những người bị bắt giữ, ấn định “công thức Steinmeier” trong luật pháp Ukraina, cũng như thỏa thuận những khía cạnh pháp lý về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass để đảm bảo thực thi trên cơ sở thường xuyên.

Cho tới thời điểm hiện nay theo danh sách trên mới chỉ thực hiện được việc trao đổi những người bị bắt giữ.

Chinh quyền Nga nhiều lần chỉ ra rằng Ukraina đang trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Minsk. Moskva nhấn mạnh rằng chính việc thực hiện văn bản đó mới giúp giải quyết được xung đột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала