Chuyên gia cho biết về thiệt hại của kinh tế Trung Quốc vì coronavirus

© REUTERS / Jason LeeBắc Kinh
Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BEIJING (Sputnik) - Đợt bùng phát coronavirus đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, thiệt hại của nền kinh tế thế giới thứ hai trong quý 1 năm 2020 sẽ lên tới gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (143,1 tỷ USD), tương đương khoảng 1% GDP của đất nước, ông Zhang Jiazhui, cộng tác viên làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Taihe nói với Sputnik.

Làn sóng đầu tiên

Ông Zhang Jiazhui kể lại rằng chính phủ đã thực hiện một loạt các biện pháp nghiêm trọng để hạn chế sự lây lan của căn bệnh, ví dụ, đóng cửa Vũ Hán và một số thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc, kéo dài đáng kể các ngày lễ năm mới, nhanh chóng hủy bỏ các sự kiện lớn và cho phép trả vé máy bay miễn phí nhằm giảm thiểu khối lượng các chuyến đi trong nước.

Nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chi 11,5 tỷ đô la trong cuộc chiến với coronavirus
"Các biện pháp này thực sự cần thiết để kiềm chế sự lây lan của dịch, nhưng về mặt khách quan, chúng cũng có tác động đáng kể đến kinh tế vĩ mô và vi mô của Trung Quốc", - vị chuyên gia nói.

Những đòn giáng đầu tiên chủ yếu nhằm vào lĩnh vực phục vụ và ngành công nghiệp khách sạn. Ngoài ra, ông cho biết, ngành công nghiệp du lịch cũng chịu thiệt hại đáng kể.

Đương nhiên là tình hình hiện nay ảnh hưởng tới kinh doanh bán lẻ, nhưng theo chuyên gia, việc bán hàng trực tuyến giúp bù đắp phần nào những thiệt hại của giao dịch bán lẻ.

"Theo ước tính sơ bộ thì trong viễn cảnh ngắn hạn, đợt dịch đầu tiên đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế Trung Quốc trong quý đầu năm 2020, dẫn đến thiệt hại gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (143,1 tỷ USD)", - nguồn tin cho biết.

Những mối đe dọa mới

Ông Zhang Jiazhui nhấn mạnh rằng "thiệt hại của các doanh nghiệp sản xuất thậm chí còn đáng lo ngại hơn".

"Đối với một số công ty, tác động của dịch bệnh này có thể là giọt nước cuối cùng làm tràn cốc nước, vì vậy chúng tôi cũng phải chú ý đến tác động lâu dài của đợt bùng phát này", - chuyên gia nói.

Tôi luyện sự miễn dịch

Đồng thời, theo nhà phân tích, để đánh giá tác động của dịch bệnh, "cũng cần đánh giá khả năng miễn dịch của chính nền kinh tế Trung Quốc, cũng giống như cùng một loại virus ảnh hưởng khác nhau đến những người có khả năng miễn dịch khác nhau".

"Hiện nay tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi cơ cấu và chậm dần (cuối năm 2019, GDP tăng 6,1%, là chỉ số tồi tệ nhất trong ba thập kỷ), hiệu quả đầu tư nói chung không được cải thiện đáng kể và vấn đề cơ cấu vẫn đang còn rất nghiêm trọng", - chuyên gia chỉ rõ.

Theo ông, nếu nói gọn lại thì dịch bệnh hiện nay tác động trực tiếp và lớn nhất đến ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống, du lịch, vận tải và công nghiệp giải trí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала