Ông Trump nói rằng Nga không nên ủng hộ hành động của Cộng hòa Ả Rập Syria tại Idlib

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nói rằng Nga không nên ủng hộ những hành động của quân đội Syria tại Idlib, cơ quan báo chí Nhà Trắng thông báo.

Văn phòng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng cho biết hai vị tổng thống đã thảo luận về Idlib và tình hình Libya.

"Tổng thống Trump bày tỏ lo ngại về bạo lực tại Idlib,Syria và cảm ơn Tổng thống Erdogan vì những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm ngăn chặn thảm họa nhân đạo", tuyên bố nói.
"Tổng thống Trump nó rằng Hoa Kỳ mong muốn Nga sẽ chấm dứt sự ủng hộ đối với hành động tàn bạo của chế độ Assad, và cuộc xung đột Syria sẽ được giải quyết bằng con đường chính trị", thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.
Đoàn xe quân sự Mỹ ở ngoại ô thành phố El Kamyshly, miền bắc Syria - Sputnik Việt Nam
Chi tiết về cuộc đụng độ của lính Mỹ và cư dân địa phương Syria

Ông Trump cũng nhắc lại rằng sự can thiệp của nước ngoài vào Libya sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, ông Erdogan nói rằng ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để quân đội Syria chấm dứt cuộc tấn công ở tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, nếu không dọa sẽ đáp trả bằng hành động quân sự. Ông Erdogan hôm thứ bảy cho biết Ankaras sẽ không chờ dến hết tháng 2 mà yêu cầu quân đội Syria rút ngay lập tức.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một số cam kết quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng Idlib của Syria. Cụ thể nước này không tách riêng phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong đàm phán chính trị, khỏi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* đang bắt chước nhóm Hayat Tahrir al-Sham*. Về phần mình, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay phát biểu rằng nước này đã hoàn thành các cam kết về Idlib.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала