Thông tin về quán thịt trâu nhiễm virus corona, 24 ngày ủ bệnh và tấm thẻ chống được Covid-2019

© Ảnh : Quang Duy - TTXVNKhoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.
Khoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Quảng Ninh thông tin về lời đồn gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy, Cẩm Phả nhiễm virus corona (Covid-2019). Hai bệnh nhân nhiễm coronavirus điều trị ở tuyến huyện của Vĩnh Phúc âm tính lần 2, có thể sắp được ra viện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai Bộ Y tế và Thông tin & Truyền thông làm rõ việc thời gian ủ bệnh viêm phổi do virus corona lên tới 24 ngày cũng như sự thật về tấm thẻ ngăn được Covid-2019.

Quảng Ninh thông tin vụ quán thịt trâu nhiễm virus corona

Tại Quảng Ninh, những ngày qua, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ những hình ảnh liên quan đến bảng tin nội bộ của một đơn vị sản xuất kinh doanh nhắc nhở các lái xe thường hay ăn sáng ở quán thịt trâu ở Dương Huy cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Theo tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội, gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy bị dương tính với chủng mới virus corona đã được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly.

Ngày 17.2, Giám đốc Sở Thông và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có phản hồi về thông tin lan truyền rằng chủ quán thịt trâu ở Dương Huy, Cẩm Phả dương tính với virus corona chủng mới (Covid-2019).

Khu vực cách ly trong Trường Quân sự tỉnh - Sputnik Việt Nam
Lào Cai: 52 người nghi nhiễm COVID-19 được trở về nhà sau 14 ngày cách ly

Theo đó, lãnh đạo Sở Thông và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định thông tin gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus corona là không chính xác.

Cụ thể, bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh xác nhận với báo giới cho hay, việc trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng “gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (ở TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus corona và được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly” là hoàn toàn không chính xác.

Theo khẳng định của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận, vì tính đến hết ngày 16.2 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phát hiện ca dương tính với dịch virus corona (Covid-2019).

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin lan truyền trên Facebook, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh và chính quyền thành phố Cẩm Phả tiến hành xác minh thông tin và xử lý.

Liên quan đến hành vi tung tin đồn về gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy nhiễm virus corona, ngay trong ngày 16.2, thành phố Cẩm Phả đã xác định được người viết tin lên bảng thông báo cũng như người đưa thông tin này trên mạng xã hội, đồng thời có biện pháp xử lý với cá nhân đã tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

Đeo khẩu trang vải vẫn đảm bảo sức khỏe và mang đến sự thoải mái cho người dùng. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: 16 ca nhiễm coronavirus, sắp có bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh Covid-2019
Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, cơ quan chức năng của thành phố Cẩm Phả đã xử lý 2 trường hợp cung cấp và truyền tin không đúng sự thật về tình hình dịch coronavirus trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Cụ thể, công an và cơ quan chức năng thành phố Cẩm Phả đã có biện pháp phạt hành chính đối những cá nhân có hành vi vi phạm đã đăng ảnh chụp bản tin lên tài khoản mạng xã hội cá nhân và người viết thông báo lên bản tin nội bộ.

Cả hai đều được các cơ quan chức năng Cẩm Phả mời lên làm việc, xử phạt mỗi cá nhân 7.500.000 đồng theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP về việc Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và vô tuyến điện.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 10 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về tình hình dịch virus corona trên mạng xã hội bị xử lý. Đặc biệt, những vụ việc sau khi đã xử lý đều được Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cung cấp cho các cơ quan báo chí và đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền rộng rãi để cảnh báo tới người dân, tránh để xuất hiện những tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận trong thời gian tới.

Vĩnh Phúc: 2 ca nhiễm virus corona điều trị ở tuyến huyện có thể ra viện

Ngày 17.2, thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải thông tin cho biết hai trường hợp nhiễm virus corona ở tỉnh này, được điều trị ngay tại bệnh viện tuyến huyện, đã cho kết quả âm tính lần hai với Covid-19.

Cụ thể, theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc bà P.T.B (42 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là chị con chị họ của bệnh nhân Nguyễn Thị Dự (nữ công nhân 23 tuổi nhiễm coronavirus sau khi cùng các công nhân khác của công ty Nihon Plast Nhật Bản trở về từ Vũ Hán, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ra viện chiều 10.S2 vừa qua).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội - Sputnik Việt Nam
WHO ghi nhận Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt

Chị họ của Dự, sau 2 lần tới nhà chơi, chúc Tết nhà nữ bệnh nhân nhiễm virus corona, ngày 31.1, bà B có triệu chứng bắt đầu sốt, đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Đến ngày 4.2, bà B có kết quả xét nghiệm dương tính virus corona chủng mới. Sau đó, nữ bệnh nhân được điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên).

Trường hợp thứ 2 được xác nhận nhiễm virus corona đã cho kết quả âm tính lần hai là chị N.T.N. (29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), cũng là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chị N. cùng Nguyễn Thị Dự 6 người khác trong Công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam hôm 17.1 vừa qua.

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNĐo nhiệt độ cho công nhân tại phòng y tế Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), khu công nghiệp Bá Thiện 2 (huyện Bình Xuyên).
Thông tin về quán thịt trâu nhiễm virus corona, 24 ngày ủ bệnh và tấm thẻ chống được Covid-2019 - Sputnik Việt Nam
Đo nhiệt độ cho công nhân tại phòng y tế Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), khu công nghiệp Bá Thiện 2 (huyện Bình Xuyên).

Ngay sau tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch đối với những người có tiền sử đi về từ vùng dịch tễ, chị N và 2 người khác được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. Ngày 3.2, chị N. được lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 4.2, có kết quả dương tính, được chuyển từ Tam Đảo xuống Bình Xuyên điều trị.

Theo khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Bộ Y tế quy định, với những trường hợp nhiễm virus corona xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp gần nhau, hết sốt 3 ngày, có thể ra viện.

“Dự kiến, hai ca này sẽ sớm được ra viện. Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh đầu tiên điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện tuyến huyện, đúng phương châm “4 tại chỗ” của Bộ Y tế”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.  - Sputnik Việt Nam
11 người nhiễm coronavirus ở Vĩnh Phúc: Lãnh đạo tuyên bố tự tin kiểm soát dịch Covid-2019
Vị lãnh đạo cũng xác nhận, đến sáng 17.2, có 5 trường hợp mắc virus corona được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, dưới sự hỗ trợ của đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, ngoài 2 bệnh nhân P.T.B và N.T.N đã có kết quả âm tính lần 2 virus corona, hiện tại Vĩnh Phúc vẫn còn 3 ca vẫn dương tính được điều trị tích cực. Hiện, sức khoẻ của các ca này đều ổn định, tiến triển tích cực.

Bên cạnh đó, qua rà soát cho thấy, hiện còn 192 người dân xã Sơn Lôi vắng mặt tại địa phương, và 120 người vừa được trở về từ khu cách ly.

Việt Nam đã chữa khỏi cho bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona?

Bệnh nhi 3 tháng tuổi N.G.L, nữ ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được ghi nhận mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (Covid-2019) và là ca bệnh thứ 15 của Việt Nam hôm 11.2.

Hiện tại, theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng như đại diện Bộ Y tế Việt Nam, sức khỏe của bé N.G.L tiến triển tốt, bé tỉnh táo, không sốt, ho ít, không chảy nước mũi, không khó thở, bú tốt và đại tiểu tiện bình thường.

Trước đó, Bộ Y tế chỉ ra đường lây nhiễm bệnh nhi ba tháng tuổi này có liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Dự, 23 tuổi, là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán, từng nhiễm coronavirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đã bình phục, xuất viện chiều 10.2 vừa qua.

Bé N.G.L cũng là cháu ngoại bệnh nhân P.T.B (mẹ của chị Nguyễn Thị Dự).

Bộ Y tế cho biết, ngày 28.01.2020, bệnh nhân N.G.L được mẹ đưa đến nhà bà ngoại P. T. B chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu. Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6.2.2020, cháu N.G.L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

PGS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiêm Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên thông báo xác nhận tình trạng bệnh nhi N.G.L ngày 17.2.

Theo, TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết ngay sau khi cháu bé được chuyển từ Phòng khám Đa khoa Quang Hà, Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc cháu N.G.L và cách ly mẹ - người chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên của Việt Nam nhiễm virus corona nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phát hiện ca bệnh thứ 14 dương tính với virus Corona mới

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với Covid 19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện, đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Theo kết quả cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia sáng 17.2 về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, các thành viên Ban Chỉ đạo và chuyên gua y tế nhất trí rằng dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nhưng có tín hiệu khả quan, cả số ca nhiễm mới và ca tử vong đều giảm.

Đối với tình hình diễn biến dịch coronavirus tại Việt Nam, hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh đều được tiến hành và Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-2019 theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-2019, khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn”.

Cụ thể, theo đại diện Ban Chỉ đạo và chính quyền Vĩnh Phúc, ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13.2) đến thời điểm hiện tại, Việt Nam không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt, như đã khẳng định trước đó, giới chuyên gia y tế Việt Nam đều đồng thuận, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm và tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác.

“Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh”, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh.
Virus corona ủ bệnh 24 ngày, không ho, sốt vẫn nhiễm Covid-2019?

Theo cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam tính đến 11h ngày ngày 17.2, cả nước có 16 ca nhiễm, 7 ca đã khỏi bệnh và không có ca nào tử vong.

Trước đó, ngày 16.2, Bộ Y tế phát đi thông tin khẳng định, trong 3 ngày liền, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Hiện số ca bệnh Covid-19 vẫn là 16 trường hợp, trong đó 7 bệnh nhân đã bình phục, 9 ca được cách ly, điều trị. Đã có 1.078/1.094 mẫu được xét nghiệm kết quả âm tính Covid-19.

Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế ra mắt trợ lý ảo hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19

Trong số 16 người dương tính với virus corona, tỉnh Vĩnh Phúc có đến 11 trường hợp, riêng huyện Bình Xuyên có 9 ca. Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin cho biết, trên địa bàn thủ đô chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona.

Liên quan đến nhu cầu xét nghiệm tự nguyện để xác định coronavirus, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện có các trường hợp mắc ho, sốt nhưng không phải trường hợp nào cũng chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân cần được bác sĩ khám, tìm hiểu các yếu tố nghi ngờ (đi về từ vùng có dịch, tiếp xúc với ca nghi ngờ) để có chỉ định phù hợp.

Đáng chú ý, sáng 17.2, sau khi một số phương tiện truyền thông đưa tin về việc người nhiễm coronavirus có thể ủ bệnh đến 24 ngày, khiến người dân hoang mang lo lắng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khẩn trương giải đáp về nội dung này, và sớm thông tin rộng rãi.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.
Thông tin về quán thịt trâu nhiễm virus corona, 24 ngày ủ bệnh và tấm thẻ chống được Covid-2019 - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Cụ thể, ngày 9.2, nghiên cứu mới công bố của tổ chuyên gia cấp cao đặc biệt về dịch virus corona của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona chủng mới (Covid-2019) là 3 ngày và dài nhất là 24 ngày.

Về vấn đề thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên tới 24 ngày, Bộ Y tế khẳng định, đây mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Tại Việt Nam ở thời điểm này, việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO là 14 ngày.

Về khả năng lây nhiễm virus corona không biểu hiện triệu chứng ho, sốt, GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin khẳng định, người lành mang trùng là điều không có gì lạ.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, người nhiễm Covid-19 có biểu hiện nhiều thể lâm sàng, có thể không biểu hiện triệu chứng, có thể sốt nhẹ, ho nhẹ, rát họng. Thể điển hình nhất là biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau họng, khó thở, có viêm phổi sau chụp X-quang. Thể nặng, người bệnh xuất hiện phù phổi cấp, tổn thương phổi, suy hô hấp. Người có diễn biến nặng có thể xuất hiện biến chứng tổn thương gan, thận. Đến nay đáng mừng là đa phần các trường hợp nhiễm Covid-19 mới chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không viêm phổi và tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh cả nước nghỉ hết tháng 2

Bên cạnh đó, theo chuyên gia y tế, việc xác định thời gian người bị nhiễm virus truyền bệnh cho những người khác là hết sức quan trọng đối với những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Bệnh án chi tiết của những người bị nhiễm bệnh có chứa những thông tin cần thiết giúp xác định thời gian lây nhiễm của loại virus mới này.

“Những báo cáo gần đây cho thấy những người bị nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh sang cho những người khác ngay cả khi chưa có những triệu chứng rõ ràng. Mặc dù vậy, những dữ liệu hiện có chỉ ra rằng những người có triệu chứng mới là nguồn lây bệnh chính”, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Về thông tin thời gian ủ bệnh coronavirus lên tới 14 ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), cho biết Covid-19 mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Cho đến nay, thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể kéo dài tới 14 ngày.

Theo PGS.TS Trần Đức Phu, virus corona còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh. Ông Phu cho biết, tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Đồng thời, việc thời gian qua, nhiều người thi nhau mua thẻ đeo được quảng cáo có thể diệt khuẩn, chống virus, PGS-TS Trần Đắc Phu khẳng định, hiện Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này.

“Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng thẻ này để phòng Covid-19”, PGS.TS Trần Đức Phu nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала