Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ công bố giai đoạn đàm phán thứ hai về Idlib tại Moskva

ANKARA (Sputnik) - Cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva để giải quyết tình hình ở Idlib (Syria) sẽ tiếp tục vào hôm thứ Ba, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Giai đoạn đàm phán đầu tiên

Giai đoạn đàm phán đầu tiên diễn ra vào tuần trước tại Ankara trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở tây bắc Syria. Phái đoàn Nga gồm ông Alexander Lavrentiev - Đại diện đặc biệt của Tổng thống về giải quyết vấn đề Syria và Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin, cũng như đại diện Bộ Quốc phòng. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu. Hôm thứ Hai, giai đoạn đàm phán thứ hai đã bắt đầu tại Moskva.

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển xe bọc thép tới Idlib - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chuyển xe bọc thép tới Idlib
"Tại cuộc đàm phán ở Moskva, phái đoàn của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm ngay căng thẳng trong khu vực và ngăn chặn tình trạng nhân đạo xấu đi thậm chí còn tồi tệ hơn. Các bên đã thảo luận những biện pháp có thể được thực hiện để ngăn chặn vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Đồng thời, cũng lưu ý rằng cần phải hành động trong khuôn khổ thỏa thuận Idlib ở Sochi. Cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào sáng mai", - tuyên bố cho biết.

Không tuân thủ nghĩa vụ

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được một số cam kết chính để giải quyết các vấn đề xung quanh Idlib của Syria. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ không tách được phe đối lập vũ trang, sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị, ra khỏi những kẻ khủng bố Jabhat al-Nusra*. Đổi lại, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố rằng Ankara đã hoàn thành nghĩa vụ của mình về Idlib.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала