Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hội đàm ở Washington

© AFP 2023 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
SEOUL (Sputnik) - Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo sẽ hội đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Mark Esper tại Washington ngày 24 tháng 2, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Jeong Kyeong-doo sẽ bay đến Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 2 và bắt đầu chuyến thăm sáu ngày, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Esper nhậm chức vào tháng 7 năm ngoái. Các quan chức quốc phòng cấp cao khác của hai nước cũng sẽ tham gia hội đàm.

"Trong thời gian hội đàm hai vị bộ trưởng Jeong Kyeong-doo và Mark Esper sẽ chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, thảo luận sâu hơn về những vấn đề khác nhau chưa được giải quyết của liên minh, bao gồm cả tiến trình chuyển giao (cho Seoul - chú thích biên tập) quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON)", Bộ quốc phòng thông báo.
Quân sĩ Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Hành động phản đối sự tham gia của người Hàn Quốc vào "cuộc chiến của Mỹ với Iran"

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong các cuộc đàm phán cũng sẽ thảo luận việc tiến hành các cuộc tập trận chung và chia sẻ chi phí duy trì đội quân đồn trú của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán để chia sẻ chi phí quốc phòng, tuy nhiên hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong bối cảnh Washington yêu cầu Seoul phải đóng góp nhiều hơn nữa.

"Tất cả các vấn đề quốc phòng quan trọng sẽ được thảo luận tại cuộc gặp, vấn đề phân chia mức đóng góp chi phí quốc phòng rõ ràng sẽ là một trong số đó", đại diện của Bộ quốc phòng phát biểu với hãng thông tấn.

Sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Hàn Quốc đã chuyển giao quyền kiểm soát quân đội của mình cho Hoa Kỳ để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa xâm lược từ phía CHDCND Triều Tiên. Quyền chỉ huy quân đội trong thời bình đã được chuyển giao lại cho Seoul vào năm 1994, tuy nhiên, quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vẫn thuộc về Hoa Kỳ.

Năm 2007 hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Lực lượng vũ trang Hàn Quốc. Việc chuyển giao dự kiến thực hiện vào năm 2012. Tuy nhiên, trong năm 2010 và 2015 Seoul liên tục yêu cầu Washington hoãn việc chuyển giao này sang thời hạn muộn hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала