Ông Trump cho biết đang làm việc với tổng thống Erdogan về tình hình tại Idlib

© REUTERS / Asin Bulbul/Kevin LamarqueTurkish President Erdogan and US President Trump
Turkish President Erdogan and US President Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đang làm việc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình ở Idlib, Syria.
"Tôi vừa có cuộc trò chuyện rất tốt với Tổng thống Erdogan. Ông ấy là một người cứng rắn, song chúng tôi có mối quan hệ tốt với nhau... ông ấy không muốn để cho hàng nghìn hàng vạn người bị giết hại ở đó", ông Trump nói với các phóng viên.
“Chúng tôi đã nói về Idlib, chúng tôi đang bàn bạc với nhau, xem có thể làm được những gì”, ông Trump nói thêm.

Hai tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nói chuyện về Syria vào hôm thứ Hai.

chiếc Mi-8 bị bắn rơi - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Trực thăng của Không quân Syria bị bắn rơi ở khu vực xuống thang Idlib

Ông Erdogan lúc trước cho biết, ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar Assad để quân đội Syria dừng cuộc tấn công ở tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 2, đe dọa nếu không sẽ có đáp trả bằng quân sự. Tới hôm thứ Bảy ông Erdogan nói rằng Ankara sẽ không đợi đến hết tháng 2 mà đòi quân đội Syria rút ngay lập tức.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được một số cam kết chính để giải quyết các vấn đề xung quanh Idlib của Syria. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ không tách được phe đối lập vũ trang, sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị, ra khỏi những kẻ khủng bố Jabhat al-Nusra*. Về phần mình Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố rằng Ankara đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết về Idlib.

* Nhóm khủng bố bi cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала