Các nhà khoa học khám phá ra bí mật lây nhiễm của coronavirus

© Ảnh : TTXVN phátHình ảnh chủng mới của virus Corona gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được WHO đặt tên là Covid-19.
Hình ảnh chủng mới của virus Corona gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được WHO đặt tên là Covid-19.  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tại Hoa Kỳ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba chiều của vỏ coronavirus. Tin này được nêu trong một bài báo đăng trên trang thư viện điện tử bioRxiv.

Các nhà khoa học đã cấy gen virut vào DNA của các tế bào phôi sinh, sau đó các tế bào này bắt đầu tạo ra các mảnh vỏ bọc của virus. Những thành phần này được tách ra, đem đông lạnh theo phương pháp đặc biệt, rồi sau đó đưa đi chụp X-quang.

Сoronavirus. - Sputnik Việt Nam
Nhóm điều tra coronavirus của WHO đến Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu đã quan sát được chi tiết các protein tạo nên lớp vỏ này. Kết quả cho thấy nhờ cấu trúc nguyên tử mà chúng có thể bám chặt vào các thụ thể của những tế bào bị ảnh hưởng, và trong khả năng này chúng vượt xa virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS. Trong khi đó, việc bám vào bản thân các protein này khá khó khăn. Ví dụ, một số kháng thể có thể chống lại bệnh SARS lại bất lực trước coronavirus vì chúng không thể bám vào loại virus này.

Theo các tác giả của nghiên cứu, tất cả những điều này phần nhiều giải thích được tính lây nhiễm của coronavirus và tốc độ lây lan của bệnh dịch. Các nhà khoa học đang hy vọng những dữ liệu này giúp tìm ra loại thuốc có thể tiêu diệt virus ngay từ trước khi nó xâm nhập vào bên trong tế bào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала