Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 19.2 tại Hà Nội đã chính thức khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona đang gây nhiều lo ngại. Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN cùng đoàn kết chung tay chống dịch Covid-2019.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần này có sự góp mặt của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Hội nghị ADMM hẹp diễn ra từ 18-21.2.2020 đánh dấu sự kiện mở đầu cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN cấp Bộ trưởng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Tham dự Hội nghị ADMM hẹp lần này, các đại biểu đã tập trung trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác quốc phòng nội khối, thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và những nội dung sẽ tổ chức trong năm 2020, thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+.

Khu vực ASEAN hiện đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, cùng với nhiều về đề an ninh biển, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, sự xuất hiện của các thách thức an ninh phi truyền thống.

Tham dự hội nghị, trước bối cảnh ấy, các đại biểu đánh giá, ADMM ngày càng khẳng định được vai trò là cơ chế đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng và an ninh. Đồng thời, ADMM cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa qua đó góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNTrưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona - Sputnik Việt Nam
Trưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung.

Mở đầu Hội nghị, thay mặt nước Chủ nhà ASEAN, Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự vui mừng chào đón lãnh đạo quốc phòng các nước thành viên và các đại biểu quan chức cấp cao của ASEAN cùng nhiều nước đến tham dự. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự cảm ơn đến các đối tác trong và ngoài khối ASEAN đã luôn ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch năm 2020 này.

Trong bài phát biểu của mình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thể hiện sự tin tưởng trong năm 2020, kênh quân sự, quốc phòng sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân các nước thành viên trong khu vực, đó đồng thời cũng là tôn chỉ cao nhất.

Thời corona: Việt Nam đề xuất ASEAN diễn tập ứng phó với dịch bệnh

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN dưới sự chủ trì của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Đoàn Hải quân Việt Nam cùng Tàu hộ vệ 016 Quang Trung tham gia Diễn tập ADMM+ và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore - Sputnik Việt Nam
Đoàn Hải quân Việt Nam tham gia Diễn tập ADMM+ và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh tại Hội nghị ADMM Hẹp cho biết, về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và hiện vẫn gây lo ngại trên toàn thế giới, đe dọa tính mạng nhiều người.

Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020. Theo đó nhấn mạnh, Việt Nam sẽ cùng các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho Quân y trước những nguy cơ bùng phát và lan rộng của dịch bệnh khó lường.

“Chúng ta khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Bộ trưởng Lịch cũng nêu rõ, Việt Nam đề nghị các nước Cộng đồng tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho Quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nói về kết quả cuộc làm việc của các Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 18.2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao việc ADSOM đã thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra.

“Đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là một trong những hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, tuy nhiên, theo lời Đại tướng Ngô Xuân Lịch, ADMM Hẹp có vai trò hết sức quan trọng trong việc “định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+” vào cuối năm nay.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đề xuất các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực, đặc biệt là ASEAN đang phải đối mặt. Đồng thời, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị các bên đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, và trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới đây.

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, các đại biểu cũng nhất trí, để đối phó với các thách thức trên, ASEAN cần tiếp tục tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng ASEAN

Trước đó, chiều qua, 18.2, tại Hà Nội, Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra với sự góp mặt của các quan chức đến từ các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) từ ngày 18-21.2.2020 thuộc chuỗi các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN cấp Bộ trưởng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Theo cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam, Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN chính là sự tiếp nối chương trình hoạt đội tại Hội nghị ADSOM WG ở Đà Nẵng trong tháng 1.2020 vừa qua. Hội nghị lần này có nhiệm vụ tiến hành rà soát, chuẩn bị cũng như hoàn tất văn kiện, nội dung phục vụ Hội nghị ADMM hẹp diễn ra khai mạc vào ngày 19.2.

Ngô Xuân Lịch - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Thái Lan

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona bùng phát và lan rộng, ảnh hưởng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN đã ra Tuyên bố chuyên đề của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, cũng như các hoạt động, hội nghị quốc phòng-  quân sự trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại sự kiện này, đại diện các quốc gia thành viên ASEAN và đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-2019) đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc ra Tuyên bố chuyên đề này là cần thiết và kịp thời để ASEAN có những kịch bản, phương án ứng phó với sự bùng nổ cũng như những diễn biến khó lường của dịch bệnh trong thời gian tới.

Tuyên bố khẳng định các quốc gia Cộng đồng tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-2019. Duy trì sự chủ động hợp tác giữa các cơ quan chuyên ngành hữu quan của ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 trên tinh thần đoàn kết của ASEAN, cũng như hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc.
“Thực hiện phần việc của mình về y tế cộng đồng và gắn kết xã hội thông qua việc ủng hộ các nỗ lực của các cơ quan y tế từng nước cũng như tận dụng các cơ chế khu vực của ASEAN về y tế nhằm phối hợp và hợp tác trong việc ứng phó với nguy cơ y tế công cộng đang nổi lên này. Tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình, và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN”, Tuyên bố khẳng định.
Ủng hộ cao nhất các hoạt động do Việt Nam tổ chức

Trong khuôn khổ Hội nghị ADMM hẹp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi tiếp Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Australia.

Tại cuộc gặp gỡ, hai bên ghi nhận những thành tựu và bước tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua. hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia tiếp tục được triển khai hiệu quả theo đúng tinh thần các văn bản, thỏa thuận đã ký kết giữa lãnh đạo hai nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN lần 13

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia. Thượng nghị sĩ Reynolds cũng thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Phát biểu với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Linda Reynolds ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đồng thời thể hiện sự tin tưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức thành công các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN 2020 cũng như các hoạt động bên lề như Hội nghị quốc tế về “Vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc", Triển lãm quốc phòng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất cho các hoạt động do Việt Nam chủ trì.

Thượng nghị sĩ Linda Reynolds nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ và vận chuyển các lực lượng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 tiếp theo của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua đó góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế đồng thời cũng đảm bảo các thỏa thuận, quan hệ hợp tác giữa Bộ quốc phòng Việt Nam và Australia mà hai bên đã thống nhất.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynolds.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynolds.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN lần 13

Nằm trong khuôn khổ ADMM Hẹp, sáng 19.2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng bày tỏ mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Ban Thư ký ASEAN đối với lĩnh vực xây dựng nội dung hội nghị, tham vấn về sáng kiến, xây dựng tài liệu khái niệm cho sáng kiến mới, đào tạo chuyên môn Thư ký Hội nghị. Ngoài ra, Hà Nội cũng mong sẽ nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Thư ký trước, trong và sau khi diễn ra từng Hội nghị theo kênh ADMM, ADMM+ do Việt Nam chủ trì tổ chức.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh, sẽ tích cực giúp đỡ phía Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN. Theo ông Jim Lock Hoi, điều này góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала