Mỹ sẽ tăng cường kiểm soát truyền thông nhà nước Trung Quốc

© AP Photo / Andy WongMỹ và Trung Quốc
Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Truyền thông Trung Quốc tại Hoa Kỳ sẽ nhận được tư cách pháp lý mới, như tin đưa của ấn phẩm Der Spiegel: các hãng tin này sẽ được yêu cầu đăng ký làm phái bộ nước ngoài và cung cấp cho các cơ quan Hoa Kỳ thông tin về nhân viên và quan hệ tài sản của họ.

Bộ máy tuyên truyền

Theo các quan chức Mỹ, sở dĩ phải thực thi những biện pháp này là vì các phương tiện truyền thông nhà nước ở Trung Quốc là "bộ máy tuyên truyền" của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhận được chỉ dẫn trực tiếp từ cơ quan này.

Heather Nauert - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ dự định chống lại cơ quan truyền thông Nhà nước của Nga, Iran và Trung Quốc

Truyền thông nhà nước Trung Quốc sẽ phải đăng ký tại Hoa Kỳ với tư cách là đại diện nước ngoài, Der Spiegel cho biết. Lý do là chính phủ Mỹ đã trao cho họ vị thế là một thành phần trực tiếp của giới tinh hoa cộng sản Trung Quốc. Ấn phẩm lưu ý rằng tình trạng pháp lý mới của phương tiện truyền thông Trung Quốc sẽ dẫn đến việc tăng cường kiểm soát hoạt động của các tổ chức báo chí này.

Theo một số quan chức Mỹ, các phương tiện truyền thông nhà nước ở Trung Quốc là một phần của “bộ máy tuyên truyền” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Họ nhận được chỉ thị từ cấp cao nhất”, - một quan chức cho biết trong cuộc điện đàm với các phóng viên.
Cảnh sát ở sân bay Thượng Hải  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin Trung Quốc có thể hạn chế quan chức Mỹ nhập cảnh

Quy tắc mới

Der Spiegel viết rằng theo các quy tắc mới, truyền thông Trung Quốc sẽ phải cung cấp cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông tin chính xác về những người làm việc cho họ. Ngoài ra, các bộ phận liên quan của Hoa Kỳ có quyền nhận thông tin từ các tổ chức truyền thông Trung Quốc về việc sa thải và tuyển dụng nhân viên mới.

Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc sẽ được yêu cầu tiết lộ thông tin về các mối quan hệ tài sản cũng như tài sản cho thuê. Những hợp đồng mới của họ sẽ phải được Bộ Ngoại giao chấp thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала