ADMM hẹp thành công, Việt Nam nỗ lực để ASEAN thực sự đoàn kết

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điều hành cuộc gặp.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điều hành cuộc gặp.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) dưới sự chủ trì của Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đang nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN thực sự đoàn kết trong cả vấn đề Biển Đông lẫn ứng phó với dịch bệnh do virus corona và các thách thức an ninh quân sự phi truyền thống khác.

ADMM hẹp thành công: Các nước đánh giá cao chủ nhà Việt Nam

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) là một trong những hoạt động, hội nghị quân sự, quốc phòng chính của ASEAN do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có những trao đổi với báo giới sau khi Hội nghị ADMM hẹp kết thúc.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona

Đây là một trong những hoạt động, hội nghị quân sự, quốc phòng chính của ASEAN do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Chia sẻ với truyền thông, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng thông tin cho biết, tham dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) lần này, các nước đánh giá rất cao việc đề xuất và chủ động đưa ra kế hoạch tuyên bố chung về hợp tác trong ASEAN để đối phó dịch bệnh, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), đây là hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đầu tiên trong năm nay. Tại sự kiện này, các Bộ trưởng thống nhất quan điểm năm 2020 này có nhiều thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, còn có những thách thức về thiên tai, thảm họa, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, đe dọa an ninh toàn cầu, đòi hỏi tất cả các nước phải chung tay giải quyết.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNTrưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung.
ADMM hẹp thành công, Việt Nam nỗ lực để ASEAN thực sự đoàn kết - Sputnik Việt Nam
Trưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung.

Tướng Vũ Chiến Thắng nêu rõ, Việt Nam luôn nỗ lực hết mình, đảm bảo tốt nhất từ công tác chuẩn bị đến tổ chức Hội nghị ADMM hẹp. Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực tham vấn với các nước để đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh và nhận được sự ủng hộ của các nước. Trong đó, Singapore và Campuchia đã lên tiếng xin được bảo trợ cho sáng kiến mà Việt Nam đề xuất.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, trong buổi làm việc hôm 18.2, thông qua thảo luận, tham vấn, các bên đã thống nhất cao độ và đưa ra được Tuyên bố chung cho Hội nghị. Trong tuyên bố này, các ý kiến của Việt Nam đưa ra đều được các nước chấp nhận. Các nước đã ghi nhận sự chuẩn bị của Việt Nam trong năm 2020, đặc biệt là đối phó với các dịch bệnh, trong đó có việc sẵn sàng đứng ra tổ chức các hội nghị bàn tròn liên quan đến hợp tác phòng chống dịch bệnh. Đây là 2 nội dung mà Việt Nam đã đưa vào Tuyên bố chung.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN lần 13

Các nước tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng đánh giá cao nước Chủ tịch ASEAN trong việc đề xuất và chủ động đưa ra kế hoạch tuyên bố chung về hợp tác trong ASEAN để đối phó dịch bệnh. Tuyên bố này được các nước thống nhất cao và được đưa ra Hội nghị thảo luận và công bố. Đây là nội dung hợp tác rất toàn diện thể hiện sự chủ động thích ứng của các nước ASEAN trước những thách thức mới nổi và cũng rất phù hợp với chủ đề cho ASEAN 2020, các bên đánh giá. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đều bày tỏ đánh giá cao tầm quan trọng của cơ chế hợp tác an ninh trong khuôn khổ quốc phòng- quân sự ASEAN, đặc biệt là cơ chế ADMM+.

Đối với vấn đề Biển Đông, các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nêu rõ vai trò quan trọng của ý thức đoàn kết, đồng thuận cao trong ASEAN nhất là khi các nước lớn đang cạnh tranh gay gắt về vấn đề biển, an ninh hàng hải trong khu vực. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN coi trọng việc giải quyết xung đột, những vấn đề phát sinh bằng tham vấn và các biện pháp hòa bình, đồng thời ủng hộ tiến trình xây dựng COC thực chất hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung tướng Vũ Chiến thắng còn thông tin, các nước nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên thực tế trong ứng phó dịch bệnh trên cơ sở các sáng kiến và cơ chế của ASEAN như Trung tâm Quân Y ASEAN, Hội nghị những người đứng đầu Quân y các nước ASEAN, Hội thảo Quân y ASEAN và Mạng lưới chuyên gia hóa học, sinh học và phóng xạ ASEAN.

“Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng trước các thách thức mới nổi và phù hợp với chủ đề mà Việt Nam đưa ra trong năm ASEAN 2020 là Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) nêu rõ.

Ngoài hội nghị ADMM hẹp, năm 2020 này Việt Nam sẽ còn tổ chức nhiều hội nghị cấp Bộ trưởng như Hội nghị người đứng đầu tình báo ASEAN, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN, Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN, Hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam nỗ lực để xây dựng ASEAN thực sự đoàn kết

Chia sẻ về Hội nghị ADMM hẹp diễn ra tại Hà Nội, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc Phòng, Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cho hay, các quốc gia Đông Nam Á đã thể hiện sự nhanh nhạy và thích ứng cùng chung tay đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng mà không thể có một quốc gia nào tự mình đơn độc ứng phó. Việc thông qua nhanh chóng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác trong ứng phó dịch bệnh đã thể hiện rõ điều đó.

Trưởng đoàn các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold chụp ảnh chung.  - Sputnik Việt Nam
Quân đội ASEAN nhất trí hợp tác chống dịch COVID-19

Cũng như khẳng định của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cũng nhấn mạnh, sáng kiến của Việt Nam, tuyên bố chung không chỉ được các quốc gia thành viên ASEAN đánh giá cao mà còn có sự quan tâm của nhiều khu vực nữa, đặc biệt các nước Cộng (ASEAN+1, ASEAN+3…).

Tướng Trọng chia sẻ, chính bản thân Tổng Thư ký ASEAN Jim Lock Hoi cũng phải thừa nhận đây là một trong những tuyên bố có kỷ lục ra đời nhanh nhất trong vòng chưa đầy 2 ngày.

“Chúng ta thấy được sự nhanh nhạy và thích ứng của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, đáp ứng được kỳ vọng và mong đợi của nhân dân các nước ASEAN đang muốn nhanh chóng dập được dịch bệnh này”, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) còn thông tin rằng, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy đoàn kết trong khu vực Đông Nam Á, gắn kết trách nhiệm giữa cộng đồng các nước thành viên và lợi ích của ASEAN với các quốc gia trong khu vực.

© Ảnh : VOVThiếu tướng Vũ Tiến Trọng.
ADMM hẹp thành công, Việt Nam nỗ lực để ASEAN thực sự đoàn kết - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng.
“Những vấn đề thách thức đều được Bộ quốc phòng Việt Nam cùng các nước ASEAN đang đặt ra hàng đầu. Nhưng một trong những nguyên tắc của ASEAN đó là, để đối phó được, ASEAN phải gắn kết với nhau. Mà muốn gắn kết, đoàn kết với nhau, phải thấy được những cái lợi ích và trách nhiệm của mình trong hợp tác chung. Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước hướng tới một ASEAN thực sự gắn kết, đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, tự chủ, không bị chao đảo bởi các vấn đề cạnh tranh hiện nay hay môi trường phức tạp trên thế giới và khu vực”, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng nhấn mạnh.

Đảm bảo y tế cho Hội nghị ADMM hẹp chống coronavirus

Phát biểu với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) chia sẻ về nỗ lực bảo đảm an toàn cho các đại biểu quốc tế đến Việt Nam tham dự ADMM hẹp.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên khẳng định, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-2019), Bộ Quốc phòng Việt Nam xác định phòng dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để bảo đảm cho thành công của ADMM Hẹp. Theo đó, các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch chi tiết bảo đảm y tế cho các đại biểu và lực lượng phục vụ Hội nghị.

“Khi tổ chức một hội nghị quốc tế trong điều kiện có dịch Covid-19, nội dung bảo đảm quân y quan trọng nhất là phải phòng, chống dịch. Phòng, chống dịch thì phải thực hiện rất đầy đủ, quyết liệt, chặt chẽ tất cả các nội dung, từ môi trường đến con người nhưng lại không được tạo ra sự lo lắng mà phải tạo ra niềm tin để tất cả các đại biểu đến Việt Nam tham gia hội nghị cảm thấy an toàn, được chăm sóc về sức khỏe rất tốt và đặc biệt là an toàn về phòng, chống dịch”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho hay.

Cụ thể, để tổ chức thành công Hội nghị ADMM hẹp, Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa lực lượng Quân y Việt Nam với Tùy viên Quân sự các nước, qua đó nhấn mạnh, sức khỏe của các đại biểu chính là sự ưu tiên hàng đầu.

“Chúng tôi thông báo tất cả nội dung công việc với các đại biểu, những hành động của quân y để bảo đảm cho phòng, chống dịch bệnh tốt nhất, an toàn nhất, từ đón các đại biểu tại sân bay cho đến việc vệ sinh môi trường, khử trùng tại các nơi ăn, ở của đại biểu tại khách sạn; các khuyến cáo đối với đại biểu để phòng, chống lây nhiễm và tự phòng ngừa”, tướng Kiên khẳng định.

Với những biện pháp chặt chẽ và ưu tiên hàng đầu, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên khẳng định, tất cả đại biểu tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng các nước ASEAN đều đảm bảo sức khỏe rất tốt. Công tác phòng, chống dịch của Việt Nam là an toàn tuyệt đối.

Ngô Xuân Lịch - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Thái Lan

Phát biểu về thành công của Hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, tại Hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thống nhất nhận thức rằng, đứng trước những diễn biến phức tạp không ngừng của tình hình thế giới, khu vực, ASEAN trước hết phải tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

“Những vấn đề chúng ta đã thảo luận và đạt đồng thuận, trong đó có các sáng kiến trong năm 2020, xuất phát từ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN. Thành công của năm ASEAN 2020 là thành công của tất cả các chúng ta. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của tất cả các nước thành viên ASEAN cũng như đối tác để hiện thực hóa những mục tiêu trong năm 2020 của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала