Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm chống dịch bệnh với các nước ASEAN

© REUTERS / China DailyNhân viên phòng thí nghiệm mặc một bộ đồ bảo vệ trước khi kiểm tra các mẫu tại Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Qinhuangdao ở Hà Bắc, Trung Quốc
Nhân viên phòng thí nghiệm mặc một bộ đồ bảo vệ trước khi kiểm tra các mẫu tại Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Qinhuangdao ở Hà Bắc, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ phối hợp nỗ lực để chống dịch virus Corona và các biện pháp ngăn chặn ảnh hưởng của nó đối với kinh tế khu vực. Đó là nội dung cuộc họp khẩn cấp Trung Quốc-ASEAN ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 2 tại Lào.

Đây là sự kiện chính trị quốc tế lớn đầu tiên ở cấp độ này, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do virus Corona gây ra.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tận dụng sự tham gia Hội nghị An ninh Munich để thông báo tại các cuộc gặp riêng với các đồng nghiệp từ Nhật Bản và Hàn Quốc về nỗ lực của Trung Quốc trong việc chống dịch bệnh. Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Trung Quốc trong giai đoạn khó khăn này.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona

Ông Vương Nghị dự kiến sẽ chia sẻ các biện pháp của Bắc Kinh để ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona với Ngoại trưởng của mười nước ASEAN tại Lào. Đây sẽ là cuộc họp quốc tế đầu tiên về phản ứng chung đối với cuộc khủng hoảng ở cấp cao chính trị.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Xu Liping đã gọi cuộc họp cấp bộ sắp tới là biện pháp tích cực nhằm đối phó với nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống:

“Tôi nghĩ rằng cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao là rất kịp thời. Nó phản ánh thái độ có trách nhiệm của Trung Quốc, quốc gia lớn nhất trong khu vực. Đồng thời, cuộc họp này thể hiện khả năng tăng cường quan hệ giữa các quốc gia để cùng nhau đối phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống. Như chúng ta đã biết, chủng virus Corona mới cũng là mối đe dọa an ninh độc đáo, trong trường hợp này câu hỏi vẫn còn đó - đối phó với mối đe dọa này như thế nào? Có khả năng tất cả các quốc gia và các dân tộc trong khu vực sẽ phải đối đầu với mối đe dọa này. Trung Quốc đã có được kinh nghiệm trong việc đối phó với dịch bệnh và có thể chia sẻ thông tin cần thiết trong cuộc họp. Không có nghi ngờ rằng điều này sẽ giúp các quốc gia khác vượt qua nỗi sợ về dịch bệnh mới, ngăn chặn sự lây lan của nó, kiểm soát và tạo ra một bầu không khí tốt đẹp cho sự hợp tác giữa các nước láng giềng. Do đó, việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt chú ý đến vấn đề này không chỉ rất kịp thời, mà còn rất thiết thực”.

Cuộc họp ở Lào có thể nói về sự hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và ASEAN trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, chuyên gia IMEMO Alexander Salitsky nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik:

Trưởng đoàn các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold chụp ảnh chung.  - Sputnik Việt Nam
Quân đội ASEAN nhất trí hợp tác chống dịch COVID-19
“Đây có thể là một trong những điểm quan trọng, bởi vì dịch bệnh có tác động đáng kể đến kinh tế và chính trị khu vực. Trung Quốc đã có kinh nghiệm trong việc điều trị căn bệnh này. Có lẽ Trung Quốc sẽ chia sẻ với các nước ASEAN những thành tựu mà họ đã có. Tôi cho rằng điều này sẽ được các nước trong hiệp hội đánh giá cao, vì không phải tất cả các nước đều có khả năng huy động như vậy để ngăn chặn căn bệnh như Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc đã có tiến bộ trong điều trị bệnh nhân”.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng khoảng cách trong nhiều chuỗi sản xuất quốc tế do virus Corona và sự suy giảm thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc là mối lo ngại đối với các nhà sản xuất hàng hóa ở châu Á. Điều này buộc nhiều quốc gia phải tìm kiếm cơ hội bổ sung để duy trì việc làm và duy trì sản xuất, chuyên gia lưu ý. Do đó, các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn các hiện tượng khủng hoảng trong nền kinh tế khu vực. Mặc dù các định dạng khác có thể cần thiết cho việc này, nhưng có thể tại cuộc họp ở Lào, chủ đề thảo luận sẽ là vấn đề tăng cường phối hợp giữa Trung Quốc và ASEAN trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế đối ngoại của họ.

Tàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ tìm cách thúc đẩy ASEAN đoàn kết chống Trung Quốc

Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng cuộc họp cấp bộ trưởng tại Lào để thuyết phục các đối tác ASEAN về sự minh bạch hoàn toàn trong các nỗ lực của họ nhằm chống dịch bệnh và cởi mở trong hợp tác. Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, trong thời điểm khó khăn này, sự hoảng loạn còn tồi tệ hơn cả dịch bệnh. Do đó, điều quan trọng là phải trấn an các đồng nghiệp bằng cách gửi thông điệp rằng họ kiểm soát tình hình đến mức có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала