Tiết lộ sự thật về nguy cơ xảy ra thảm họa khí hậu

© Ảnh : PixabayCó chăng nguy cơ “Tận thế”?
Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Rochester Hoa Kỳ phát hiện ra rằng lượng khí metan gây hiệu ứng nhà kính do con người thải ra đã bị coi nhẹ trong một thời gian dài. Theo đánh giá mới, lượng khí thải nhân tạo thực tế cao hơn 25-40% so với con số dự kiến.

Kết quả nghiên cứu nguyên nhân thật sự gây ra biến đổi khí hậu được nêu trong một thông cáo báo chí đăng trên trang Phys.org.

Sông băng tan chảy ở Greenland - Sputnik Việt Nam
Xác định nguyên nhân thật sự gây ra thảm họa khí hậu

Các nhà nghiên cứu đã đo được lượng đồng vị carbon-14 trong bầu khí quyển Trái đất cách đây hơn 200 năm. Để làm được điều này họ đã phân tích các mẫu băng lấy từ Greenland chứa những bong bóng không khí thời đó. Hóa ra cho đến năm 1870, hầu hết khí metan trong không khí đều có nguồn gốc sinh học. Tuy nhiên sau đó khí thải do con người tạo ra từ việc đốt các loại nhiên liệu khai khoáng bắt đầu tăng lên. Hiện nay mức khí thải có nguồn gốc tự nhiên thấp hơn mười lần so với con số trong các công trình nghiên cứu về những thời kỳ trước đây.

Khí metan là khí gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu lớn thứ hai sau carbon dioxide. Trung bình nó tồn tại trong khí quyển chín năm, ít hơn nhiều so với carbon dioxide. Giảm phát khí thải metan là một biện pháp hiệu quả để đối phó với thảm họa khí hậu đang có nguy cơ xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала