Chuyên gia cho biết về những chất thay thế đường và đặc tính gây hại của chúng

MATXCƠVA (Sputnik)) - Thông tin ghi trên nhãn hàng hóa không phải lúc nào cũng cho biết đầy đủ thông tin về các loại đường ẩn, mặc dù trong số đó một số loại cần tránh dùng. Và sau đây là những gì cần lưu ý, theo nhận định của các chuyên gia Nga.

Từ ngữ tối nghĩa

“Trên nhãn hàng hóa, người tiêu dùng bắt gặp hàng tá những tên gọi mà về bản chất chỉ có nghĩa là đường. Glucose hoặc fructose là những tên gọi khá dễ nhận biết, nhưng đôi khi nhà sản xuất sử dụng những từ ngữ rất mơ hồ, phải là chuyên gia mới hiểu được. Ví dụ, dextrose là đường làm từ ngô, levulose là tên thứ hai của fructose, còn mật rỉ là sản phẩm phụ", - các chuyên gia của Cơ quan chất lượng Nga (Roskachestvo), cho biết.
chất thay thế đường - Sputnik Việt Nam
Tại sao chất thay thế đường lại có hại

Thành phần càng đứng ở vị trí gần đầu trong danh sách thì số lượng của nó càng nhiều. Nếu cùng lúc có vài nguồn đường trong sản phẩm thì lượng đường có thể được tìm thấy trong bảng dinh dưỡng trên nhãn. Cần tránh những chất ngọt nhân tạo và ít calo, chẳng hạn như aspartame, sucralose, saccharin, xi-rô ngô có lượng fructose cao, cũng như agave, là loại sản phẩm có chứa nhiều fructose, thông cáo lưu ý.

Những chất thay thế đường an toàn

Rượu đường thường được coi là an toàn, chất này thường xuất hiện trong kẹo cao su và kem đánh răng. Nhưng cơ thể không thể tiêu hóa loại đường này, vì thế nếu tiêu thụ khối lượng lớn trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến sự hình thành khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Các chất làm ngọt tốt hơn có chỉ số đường huyết thấp, chứa không quá nhiều fructose và các chất dinh dưỡng bổ sung, cũng như các chất dinh dưỡng không có trong đường thông thường. Các chất làm ngọt như vậy bao gồm xi-rô chà là, xi-rô từ cây phong, mật ong, đường dừa, maltodextrin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала