Tổng thống Erdogan tuyên bố với ông Putin về sự cần thiết phải kiềm chế quân đội Syria ở Idlib

© Sputnik / Aleksey NikolskyiNhững hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám
Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố cần phải ngăn chặn quân đội Syria tấn công Idlib, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Erdogan

"Tổng thống của chúng tôi đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông Erdogan tuyên bố cần phải kiềm chế chế độ Syria ở Idlib và ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó. Tổng thống của chúng tôi cũng lưu ý rằng việc giải quyết tình hình Idlib cần dựa trên việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Sochi" – tuyên bố cho biết.
"Trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với tất cả các thỏa thuận trước đó, các bên cũng thảo luận về tình hình ở Libya" - tài liệu viết.

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan không tin vào việc có sự tham gia của Nga trong "kịch bản xấu" ở Syria
Hôm thứ Năm, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ, được hỗ trợ bởi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, đã phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria tại Kminas và Nairab, Trung tâm Nga Hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết trước đó.

Su-24 của Nga giáng đòn tấn công khủng bố

Trước đó, các máy bay Su-24 của Nga đã tấn công những kẻ khủng bố, cho phép quân đội Syria đẩy lùi thành công tất cả các cuộc tấn công. Trung tâm Nga Hòa giải các bên tham chiến kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ khủng bố và không trao vũ khí cho chúng. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và năm người bị thương trong cuộc không kích ở Idlib. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bắt đầu chiến dịch quân sự ở thành phố của Syria

Tình hình ở Idlib, Syria

Trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được kết quả khả quan trong cuộc đàm phán với Liên bang Nga về Idlib của Syria và sẵn sàng bắt đầu chiến dịch quân sự ở khu vực này. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov gọi đó là kịch bản xấu nhất. Erdogan lưu ý rằng ông kêu gọi Tổng thống Putin gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để quân đội Syria ngừng tấn công ở tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, nếu không sẽ có phản ứng quân sự.

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib

Kremlin Matxcơva   - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận về khả năng đụng độ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một số cam kết quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng Idlib của Syria. Cụ thể nước này không tách riêng phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong đàm phán chính trị, khỏi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* Về phần mình, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay phát biểu rằng nước này thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đã cam kết về Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 5 năm 2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa các đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tại Syria đã lập ra bốn khu vực giảm căng thẳng. Ba trong số 4 khu vực đó vào năm 2018 đã bị Damascus giành quyền kiểm soát. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ như trước. Hơn nữa phần lớn diện tích khu vực này bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* chiếm giữ. Vào tháng 9 năm 2018 ở Sochi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận lập ra một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi hiện hiện hơn một chục nhóm vũ trang khác nhau.

* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала