Bộ Giao thông vận tải: Chưa dừng các đường bay Việt Nam – Hàn Quốc

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNHành khách trang bị khẩu trang kín mít khi đến sân bay quốc tế Nội Bài.
Hành khách trang bị khẩu trang kín mít khi đến sân bay quốc tế Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giao thông vận tải cho biết vẫn chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc.

Hàng không Việt Nam tự hạn chế các chuyến bay đến TP Daegu

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Hàn Quốc, ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, Bộ Giao thông vận tải chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc nhưng hiện tại cũng đã bị giảm chung khoảng 65%.

Phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus tại Trạm xe buýt Seoul - Sputnik Việt Nam
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở tâm dịch của Hàn Quốc

Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, hành khách Hàn Quốc đã đăng ký hoặc mua vé bay sang Việt Nam đã bị hủy. Hiện giờ các chuyến bay từ Việt Nam chỉ chở khách trả về Hàn Quốc. Vì không có khách đi nên các hãng hàng không cũng đã dừng bay từ Việt Nam đi thành phố Daegu (đang là tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc).

Được biết, chỉ còn hãng Vietjet Air đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách về thành phố Daegu. Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đang theo dõi sát sao tình hình dịch COVID-19 ở Daegu và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Trước đó, ngày 21/2, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông cáo báo chí khẳng định thông tin cấm các chuyến bay giữa Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam – Nhật Bản là bịa đặt. Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, công dân chỉ theo dõi, cập nhật thông tin liên quan từ những trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan Nhà nước có liên quan để tiếp thông tin một cách chính xác.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Suwon, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch COVID-2019 tại Hàn Quốc

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến thời điểm này, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19), Cục Hàng không Việt Nam duy nhất công bố tạm thời hủy các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 6h giờ quốc tế (tức 13h giờ Việt Nam) ngày 1/2/2020.

Ngoài ra, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao lưu ý các công dân Việt Nam tại Hàn Quốc không nên đến các khu vực đang có dịch COVID-19 và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo; công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Trong tháng 2/2020, các hãng hàng không giảm gần 40% khách quốc tế

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trong tháng 2/2020 đạt gần 8,1 triệu khách, giảm 11,6% so với cùng kỳ 2019. Trong số này, khách quốc tế đạt 2,4 triệu, giảm 29,8%, khách nội địa đạt 5,7 triệu, giảm 0,7%.

Chỉ trong tháng 2/2020, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 3,7 triệu khách, giảm 13,7% so với tháng 2/2019. Trong đó, lượng khách quốc tế giảm tới 39,5%, chỉ còn 870 nghìn khách. Khách nội địa giảm nhẹ với 0,7%, đạt 2,8 triệu khách.

Công nhân khử trùng trạm Suceo ở Seoul như một phần của cuộc chiến chống lại coronavirus, Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Số bệnh nhân bị nhiễm COVID-2019 ở Hàn Quốc vượt quá 600 người

Mức sụt giảm lên tới 2 con số sau nhiều năm liên tục tăng trưởng mạnh của thị trường hàng không Việt Nam là do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19. Tại Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã dự kiến 3 kịch bản cho thị trường hàng không năm 2020 cho đến khi Trung Quốc công bố hết dịch.

Cụ thể, nếu dịch hết trong tháng 4 (kịch bản lạc quan nhất), tổng thị trường năm 2020 vẫn đạt 80 triệu khách, tăng 1,1%. Lượng khách qua cảng đạt 119 triệu khách. Theo kịch bản trung bình (tháng 6/2020 hết dịch), tổng thị trường sẽ chỉ đạt 74,6 triệu khách, giảm 5,7%, lượng khách qua cảng đạt 111,6 triệu khách, giảm 4,2%.

Trường hợp xấu nhất, nếu tháng 8 mới hết dịch, tổng thị trường sẽ giảm sâu 17,2%, chỉ còn 65,5 triệu khách. Lượng khách qua cảng giảm 15,5%, còn 98,5 triệu khách.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала