Boeing nói về việc mua của Nga các bộ phận cho tàu Starliner

© AP Photo / NASA/fileKính thiên văn vũ trụ Hubble
Kính thiên văn vũ trụ Hubble - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Boeing sẽ mua của Nga bộ chuyển đổi năng lượng cho tàu vũ trụ có người lái Starliner, bộ phận không gian của công ty cho biết.

Hôm thứ Sáu, Giám đốc điều hành Roskosmos Dmitry Rogozin cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết về tổ hợp máy cho hệ thống hạ cánh tàu Starliner, được sản xuất bởi một công ty tư nhân Nga ở Voronezh theo đơn đặt hàng của Boeing.

SpaceX Falcon 9 với Crew Dragon - Sputnik Việt Nam
Hãng SpaceX phóng tên lửa đẩy "Falcon 9" mang vệ tinh thông tin mới
"Starliner sử dụng bộ chuyển đổi năng lượng được cung cấp bởi công ty Orbita ở Voronezh... Nó cho phép Starliner nhận được năng lượng từ ISS sau khi liên kết với trạm", bộ phận không gian của Boeing cho biết trên Twitter.

Công ty lưu ý rằng bộ chuyển đổi này đã được sử dụng trên ISS trong 20 năm. Để sử dụng trong Starliner, khối lượng của nó đã được giảm bớt và họ chọn nó vì độ tin cậy cao.

Năm 2011, hệ thống vận chuyển có người lái tái sử dụng của tàu con thoi Mỹ đã ngừng hoạt động. Sau thời điểm đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đảm nhiệm việc đưa phi hành đoàn lên ISS. Tại Hoa Kỳ, tàu vũ trụ có người lái mới đã được phát triển để đưa phi hành gia lên trạm: Crew Dragon của SpaceX, và Starliner của Boeing.

Boeing Starliner - Sputnik Việt Nam
Cựu phi hành gia NASA bình luận mỉa mai về độ sẵn sàng của Starliner

Chuyến bay đầu tiên của tàu Crew Dragon

Hồi tháng 3 năm 2019, tàu vũ trụ Crew Dragon đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên tới ISS. Vào tháng 12 năm 2019, chuyến bay đầu tiên như vậy đã được thực hiện bởi tàu Starliner, nhưng vì lý do kỹ thuật, việc kết nối với ISS đã bị hủy bỏ. Tháng 1 năm 2020, Boeing thông báo rằng NASA đang phân tích sự cần thiết của việc tái thử nghiệm chuyến bay không người lái của Starliner và họ đã quyết định chi 410 triệu đô la cho khả năng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала