Hà Nội họp khẩn khi dịch COVID-19 lan rộng ở Hàn Quốc

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNChủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo - Sputnik Việt Nam
Chiều 23/2, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến bất thường, bùng phát ở Hàn Quốc và Nhật Bản, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn.

Dịch COVID-19 diễn biến bất thường ở Hàn Quốc, Nhật Bản

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến bất thường, bùng phát ở Hàn Quốc, Nhật Bản, chiều 23/2, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp khẩn. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNChủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo
Hà Nội họp khẩn khi dịch COVID-19 lan rộng ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, Hà Nội phải cập nhật các công việc đã và đang làm, quán triệt các nội dung công việc để triển khai ngay áp dụng các biện pháp phòng ngừa bởi nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch là rất cao. Bởi hiện nay có nhiều người Hàn Quốc trên địa bàn TP Hà Nội; số lượng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng đang rất lớn.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời”.
Công nhân khử trùng trạm Suceo ở Seoul như một phần của cuộc chiến chống lại coronavirus, Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Số bệnh nhân bị nhiễm COVID-2019 ở Hàn Quốc vượt quá 600 người

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 23/2, thế giới ghi nhận 78.755 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 2.460 trường hợp tử vong (Trung Quốc có 2.441 trường hợp; 19 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là Iran 5 trường hợp, Hàn Quốc 4 trường hợp, Nhật Bản 3 trường hợp).

Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng, như Hàn Quốc với 556 ca mắc, Nhật Bản 134 ca, Singapore có 89 ca, Italy có 79 ca Trong số này, đáng chú ý là Hàn Quốc, số ca mắc trong 3 ngày gần đây tăng nhanh.

Tại Việt Nam, đến nay có 16 trường hợp dương tính với COVID-19, tất cả đều khỏi bệnh và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay, chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Được biết, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Số trường hợp giám sát, nghi ngờ nhiễm là 77 người và đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, còn 448 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi. 

Phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus tại Trạm xe buýt Seoul - Sputnik Việt Nam
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở tâm dịch của Hàn Quốc

Chủ tịch UBND TP đánh giá, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Hà Nội vẫn ở mức cao. Diễn biến dịch bệnh hiện ở Hàn Quốc hiện nay là rất phức tạp. Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước để du lịch, sinh sống, học tập nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập từ các nước trên là hoàn toàn có khả năng. Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Nếu phải đón công dân từ Hàn Quốc về nước, Hà Nội ứng phó thế nào?

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, chúng ta cần quyết liệt triển khai các biện pháp cách ly bởi đây là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất”.

Y tế đề xuất đối với những đối tượng người Hàn Quốc từ vùng dịch (Daegu và Bắc Gyeongsang) về Việt Nam thì phải cách ly nơi cư trú 14 ngày. Đối với người Việt Nam từ vùng dịch thì phải tổ chức cách ly tập trung. Đối với những người đi nước ngoài (từ vùng dịch) về, địa phương cần nắm chắc danh sách, lịch trình và sức khoẻ để chủ động xử lý kịp thời. Cần tuyên truyền người dân Việt Nam hạn chế đi du lịch đến những vùng có dịch ở thời điểm này.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Suwon, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch COVID-2019 tại Hàn Quốc

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị đảm bảo việc cách ly đối với tất cả những người đi từ vùng dịch. Các quận huyện chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết.

“Phải nắm được danh sách của tất cả những người này, lịch trình của họ, nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì phải tổ chức cách ly, phát hiện sớm”, - lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phải kiểm soát thân nhiệt đối với các khách du lịch nước ngoài tại các khu vui chơi, khu du lịch tâm linh. Chủ động nắm bắt sức khoẻ của giáo viên, học sinh. Khả năng số cách ly sẽ nhiều hơn, vì vậy TP cần chủ động rà soát các cơ sở để có đủ khả năng thực hiện cách ly tập trung.

Máy bay boeing 787 - Dreamliner của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cấm bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản?

Theo ông Hạnh, trong thời gian tới, ngoài Trung Quốc, thành phố sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội. Đại diện quận Hà Đông đề xuất các tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần được dịch sang cả tiếng Anh để người nước ngoài ở TP Hà Nội có thể nắm được thông tin. Về vấn đề này, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết hiện quận đã phát tờ rơi tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала