Ali Khamenei cáo buộc truyền thông nước ngoài âm mưu gây ảnh hưởng đến bầu cử ở Iran

© AP Photo / Office of the Iranian Supreme LeaderAyatollah Ali Khamenei
Ayatollah Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
TEGERAN (Sputnik) - Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cáo buộc truyền thông nước ngoài đã cố gắng gây ảnh hưởng đến tâm trạng của người dân trước cuộc bầu cử hôm thứ Sáu ở nước này.
"Tuyên truyền tiêu cực này đã bắt đầu một vài tháng trước và gia tăng khi cuộc bầu cử tới gần. Trong hai ngày qua, với lý do bệnh dịch virus, phương tiện truyền thông đã sử dụng cơ hội nhỏ nhất để ngăn cản mọi người tham gia bầu cử", - ông Khamenei tuyên bố trên trang web chính thức của mình.
Abbas Mousavi  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran bình luận về việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt do bầu cử

Bầu cử ở Iran

Cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội đã diễn ra hôm thứ Sáu ở Iran, hơn 7 000 người tranh cử 290 ghế, trong đó các ứng cử viên đã được Hội đồng Bảo vệ Hiến pháp phê chuẩn. Ngoài ra, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Hội đồng chuyên gia, cơ quan có quyền bổ nhiệm nhà lãnh đạo tối cao của Iran, đã được tổ chức song song.

Từ đầu, có hơn 15 000 người là ứng cử viên quốc hội, một số người đã rút khỏi danh sách ứng cử, một phần lớn không được Hội đồng Bảo vệ Hiến pháp phê chuẩn.

Các nhà cải cách chống phe bảo thủ

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Số bệnh nhân nhiễm coronavirus ở Iran đã lên đến 28 người

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh khó khăn cho Iran dưới áp lực kinh tế của Mỹ, theo các chuyên gia, sẽ quyết định ai là người sẽ lãnh đạo quốc hội - những nhà cải cách ủng hộ Tổng thống Iran Hassan Rouhani và hiện chiếm đa số trong quốc hội, hay những người bảo thủ đối lập chống chính phủ.

Theo dữ liệu được công bố bởi các phương tiện truyền thông Iran, những người bảo thủ dự kiến chiếm đa số trong quốc hội, nhưng việc kiểm phiếu tại một số trạm bầu cử vẫn tiếp tục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала