Mẹ của Greta Thunberg kể về tuổi thơ đầy rắc rối của con gái

© AP Photo / Antonio CalanniNhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg
Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Mẹ Greta Thunberg, ca sĩ opera Malena Ernman, đã kể về con gái mình trong cuốn sách mới về thời thơ ấu của cô, mô tả những khó khăn mà nhà hoạt động sinh thái Thụy Điển phải đối mặt trước khi bắt đầu phong trào khí hậu.

Tờ The Guardian đưa tin, trích dẫn cuốn sách "Ngôi nhà trong lửa của chúng tôi: Cảnh gia đình và hành tinh trong khủng hoảng".

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài ốc mới ở Brunei và đặt tên cho nó là Craspedotropis gretathunbergae - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phát hiện ra một loại ốc mới và đặt tên cho nó là Greta Thunberg
Trong cuốn sách, bà Hernman mô tả những vấn đề mà con gái gặp phải trong thời thơ ấu: "Greta dần dần biến mất, rút vào một bóng tối nào đó. Nó thôi chơi đàn piano. Nó thôi cười. Nó thôi nói".

Năm 11 tuổi, Greta gần như "chết lặng", mỗi ngày chỉ ăn một chút cơm, quả bơ và bánh gnocchi nhỏ xíu. Nó gần như phải nhập viện, gầy đi 10 kg trong vòng hai tháng. Khi trở lại trường học, Greta phải đối mặt với sự bắt nạt.

"Trường học không thể hiện sự đồng cảm. Họ có cách hiểu khác về tình huống. Nhà trường bảo rằng đây là lỗi của chính Greta", - bà Hernman viết.
Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại một cuộc tấn công khí hậu ở Torino, Ý - Sputnik Việt Nam
Greta Thunberg lại được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình

Các bác sĩ sau đó đã chẩn đoán Greta mắc chứng tự kỷ chức năng cao, mà bà Hernman mô tả là Hội chứng Asperger và Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

"Tôi thấy những gì mà những người khác không muốn nhìn thấy".

Greta bắt đầu quan tâm đến các vấn đề môi trường vì một bộ phim về nhựa ở Thái Bình Dương được chiếu trong giờ học ở trường. Tuy nhiên, bộ phim không gây được tiếng vang với những đứa trẻ khác.

"Greta đã nhìn thấy những gì người khác không muốn thấy. Có vẻ như nó có thể nhìn thấy lượng khí thải carbon dioxide của chúng ta bằng mắt thường", – mẹ Greta viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала