Thủ tướng Malaysia từ chức

© AP Photo / Koji Sasahara / Mahathir Mohamad
Mahathir Mohamad - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức vào ngày 24 tháng 2, - theo tuyên bố từ văn phòng của người đứng đầu Chính phủ.

Việc từ chức của Thủ tướng

«Lá đơn với đề nghị tương ứng đã được gửi lên nhà cầm quyền tối cao là quốc vương Malaysia», - tuyên bố cho biết, nhưng không nói chi tiết hơn về động thái xin từ chức.

Trước đó không lâu, đảng «Thống nhất những người con của đất tổ Malaysia» do ông Mahathir đứng đầu đã ra khỏi liên minh cầm quyền «Khế ước hy vọng» thành lập năm 2017 và hợp nhất bốn đảng đối lập. Trong cùng năm này, đã đạt thỏa thuận rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 năm 2018, ông Mahathir sẽ giữ cương vị Thủ tướng chỉ trong hai năm, sau đó ông Anwar Ibrahim lãnh đạo đảng lớn nhất trong khối này sẽ đảm nhiệm chức vụ đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia so sánh vụ giết tướng Soleimani với vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Sở dĩ có quyết định như vậy là bởi khi đó ông Anwar 71 tuổi đang ngồi tù. Ông này bị kết án tù giam 5 năm vì tội kê gian. Theo luật pháp của nước Malaysia Hồi giáo, đây là tội lỗi nghiêm trọng. Sau chiến thắng của liên minh «Khế ước hy vọng», nhà cầm quyền tối cao đã ân xá cho ông Anwar với khả năng đảm nhiệm chức vụ Nhà nước.

Đáng chú ý là mới đây ông Mahathir đưa ra tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực chỉ sau Hội nghị thượng đỉnh APEC, dự định tổ chức vào tháng 11 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала