Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ đưa quan hệ hai nước lên mức hợp tác toàn cầu

© AP Photo / Manish SwarupThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
NEW DELHI (Sputnik) - Ấn Độ và Hoa Kỳ đã quyết định đưa quan hệ song phương lên mức hợp tác toàn cầu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trong cuộc họp báo chung tại New Delhi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ đến Ấn Độ vào thứ Hai. Hôm thứ Ba, các nhà lãnh đạo của hai nước đã thảo luận về toàn bộ các khía cạnh của mối quan hệ song phương, bao gồm các lĩnh vực chính là quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư.

Giao dịch thương mại

Narendra Modi và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ-Hoa Kỳ ký hợp đồng cung cấp trực thăng quân sự giá 3 tỷ USD
“Chúng tôi quyết định đưa quan hệ Mỹ-Ấn lên mức đối tác toàn cầu toàn cầu, ông Modi nói. Ông lưu ý rằng Ấn Độ và Hoa Kỳ đã thỏa thuận về việc bắt đầu các cuộc đàm phán để ký kết thỏa thuận thương mại.
“Các bộ trưởng thương mại của chúng tôi đã có các buổi đàm phán với kết quả tích cực. Cả hai chúng tôi đều cho rằng các nhóm làm việc của hai nước tôi cần hợp pháp hóa cuộc đàm phán thương mại này. Chúng tôi cũng thỏa thuận về việc bắt đầu các cuộc đàm phán về một vụ giao kèo lớn”, - Thủ tướng Ấn Độ nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận.

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn

Tổng thống Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại lớn với Ấn Độ
“Ngày hôm nay chúng tôi đã thảo luận về tất cả các khía cạnh quan trọng của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn Độ, cho dù đó là lĩnh vực quốc phòng và an ninh, quan hệ đối tác chiến lược năng lượng, thương mại hay quan hệ con người. Tăng cường mối quan hệ về quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ là một khía cạnh quan trọng trong quan hệ đối tác của chúng tôi”, - ông Modi nói.

Ông lưu ý rằng Ấn Độ đang ngày càng tiến hành nhiều cuộc tập trận với quân đội Mỹ.

“Các nhà sản xuất quốc phòng của chúng tôi đang trở thành một phần của các chuỗi cung ứng giữa hai nước với nhau. Ngày nay, quân đội Ấn Độ thực hiện hầu hết các cuộc tập trận với quân đội Mỹ. Chúng tôi cũng đang mở rộng hợp tác để cải thiện an ninh của đất nước chúng tôi và chống khủng bố quốc tế”, - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала