Kinh tế thương mại tiếp tục là trụ cột trong quan hệ Việt-Mỹ

© Ảnh : Phương Hoa – TTXVNTrưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Kaproth.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Kaproth. - Sputnik Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định với đoàn công tác Bộ Tài chính Hoa Kỳ rằng Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trong đó, kinh tế thương mại là trụ cột quan trọng.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Ngày 25.2, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp đoàn công tác Bộ Tài chính Hoa Kỳ do Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ông Robert Kaproth dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi, hai bên cùng đánh giá về quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gianq ua đã đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận.

Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có kế hoạch áp đặt thuế đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam

Trao đổi với ông Robert Kaproth, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nêu rõ, quan hệ Việt- Mỹ đang phát triển hết sức thực chất và hiệu quả, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đem lại nhiều thành tựu đáng khích lệ, lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước Việt Nam và Hòa Kỳ.

Đặc biệt, năm nay là dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, những bước tiến trong quan hệ hai bên càng đáng ghi nhận.

Phát biểu tại cuộc gặp với đoàn đại biểu Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định, Việt Nam luôn rất quan tâm, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, thường xuyên tiến hành rà soát, cập nhật tình hình hợp tác thương mại đầu tư với Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Việt Nam tập trung và có sự quan tâm đúng mức trong việc tăng cường hợp tác, trao đổi với phía Mỹ nhằm nhanh chóng và kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắ, những rào cản trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, bao gồm cả vấn đề thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường, cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiến vào thị trường Việt Nam.

© Ảnh : Phương Hoa – TTXVNTrưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Kaproth.
Kinh tế thương mại tiếp tục là trụ cột trong quan hệ Việt-Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Kaproth.

 

Đáng chú ý, theo lời của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Việt Nam đang xem xét tích cực khả năng thúc đẩy các dự án hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm cả các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng.

“Đồng thời, Việt Nam đánh giá cao các đề xuất sáng kiến hợp tác khu vực của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng thông qua việc đẩy mạnh đầu tư của Mỹ vào Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Về phần mình, đánh giá về những tín hiệu tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ông Robert Kaproth tuyên bố, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Đảng, Chính phủ Việt Nam nhằm góp phần tăng cường chặt chẽ hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia.

Hoa Kỳ và ASEAN tăng cường hợp tác về kinh tế và cơ sở hạ tầng

Cũng trong ngày 25.2 tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Hòa Kỳ, phụ trách châu Á cùng đoàn công tác đang có mặt tại Việt Nam nhằm trao đổi về công tác chuẩn bị cho phiên làm việc giữa Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ với Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng 3.2020, cũng như trong công tác hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho Việt Nam trong thời gian sắp tới.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Hợp tác năng lượng Việt-Mỹ: Hoa Kỳ muốn mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam

Tại buổi tiếp đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận, đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ kỹ thuật mà Bộ Tài chính Mỹ đã giúp đỡ trong phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng của Việt Nam cũng như hỗ trợ cho Bộ Tài chính Việt Nam trong quản lý ngân sashc và quản lý nợ công.

“Những hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Hoa Kỳ về quản lý ngân sách, quản lý nợ công sẽ rất hữu ích dành cho Việt Nam trong bối cảnh cần có những giải pháp mang tính lâu dài, bền vững”, cổng thông tin Bộ Tài chính dẫn phát biểu của Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết.

Đối với các nội dung sẽ được thảo luận tại phiên họp vào tháng 3.2020 với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Mỹ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam nhấn mạnh, dù trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đang có những diễn biến phức tạp, nhưng Bộ Tài chính Việt Nam quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng 3.2020 này.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và phục vụ tốt nhất cho Hội nghị, dự kiến sẽ có một số nội dung chương trình nghị sĩ bị cắt giảm hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên tham dự.

Ngoài ra, khi nói về những nội dung sẽ trình bày tại phiên làm việc của Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ với các thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng sau, ông Trần Xuân Hà bày tỏ hy vọng rằng phía Mỹ sẽ chia sẻ thêm thông tin về giải pháp tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là chủ đề quan trọng mà các quốc gia thành viên ASEAN cần quan tâm hơn để thúc đẩy phát triển thị trường tài chính cũng như phục vụ mục đích phát triển cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Jerry Cook, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ).  - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam
Phát biểu trong cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Robert Kaproth cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà dành thời gian tiếp, đồng thời cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ giữa các cán bộ Bộ Tài chính Việt Nam với phía Bộ Tài chính Hoa Kỳ triển khai công tác chuẩn bị cho các cuộc họp của Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN.

Đồng tình với quan điểm của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, ông Robert Kaproth tin rằng, những nội dung thảo luận liên quan đến giải pháp tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng sẽ rất phù hợp để đưa ra xem xét tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng 3.2020.

Đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá, đây sẽ là điều kiện thúc đẩy thu hút khu vực kinh tế tư nhân đầu tư nhằm có thêm nguồn lực tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng của các quốc gia thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Ngoài những nội dung mà đại diện Việt Nam đề cập, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng cho biết, phía Mỹ sẽ trao đổi tại phiên làm việc với hai chủ đề chính gồm “tổng quan về những cải cách chính sách kinh tế, những ưu tiên chính sách của Hoa Kỳ thời gian qua” và “sự minh bạch và bền vững nợ (chương trình minh bạch và bền vững nợ nhóm nước G7, liên hệ cho nhóm nước ngoài G7)”.

Năm 2019 vừa qua, kim ngạch thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ đạt gần 76 tỷ USD, tăng đến 25% so với năm 2018. Đặc biệt, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng mạnh và tăng nhanh lượng hàng hóa xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала