Ông Gatilov giải thích quan điểm của Nga đối với nghị quyết của HĐBA LHQ về Libya

© Sputnik / Evgeny BiyatovThứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã không bỏ phiếu về nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ khẳng định kết quả hội nghị Berlin về Libya, bởi vì trước đây không có và hiện nay cũng không có cơ chế kiểm soát chế độ ngừng bắn, ông Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại văn phòng của LHQ ở Geneva cho biết.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tổng kết kết quả của hội nghị Berlin về Libya. Tác giả của nghị quyết là Vương quốc Anh. Nghị quyết được 14 quốc gia ủng hộ, Nga không tham gia bỏ phiếu.

Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin  - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về kết quả hội nghị Berlin về Libya
“Hiện không có cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn, và vào thời điểm thông qua nghị quyết cũng không có, đó là lý do khiến chúng tôi quyết định từ chối bỏ phiếu. Rất khó để trông chờ việc nghị quyết được Hội đồng Bảo an phê chuẩn có thể dễ dàng thực hiện được. Chúng tôi tuyệt đối không ngăn chặn quyết định này, nhưng cũng không thể không giải thích vì sao chúng tôi lại cho rằng nó là quá sớm," ông Gatilov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia.

Theo ông, nhiệm vụ không phải là “thông qua một nghị quyết vì chính nghị quyết đó”, mà quan trọng hơn là phải có được sự nhất trí của các bên xung đột về kế hoạch được đề xuất nhằm giải quyết xung đột, song “hiện chưa có sự nhất trí đó”.

Hội nghị quốc tế nhằm giải quyết tình hình ở Libya được tổ chức tại Berlin vào ngày 19 tháng 1. Tham gia hội nghị có Nga, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và nhiều nước khác, cũng như EU và LHQ. Hội nghị cũng có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ hòa hợp dân tộc Libya Fayez Sarraj vả nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy chiến dịch tấn công Tripoli đang hợp tác với chính quyền ở miền Đông Libya, mặc dù không thu xếp được cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала