Ông Pompeo nêu điều kiện để ký kết thỏa thuận với Taliban

© AFP 2023 / Jim WatsonMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ ký kết thỏa thuận với Taliban để rút quân vào ngày 29 tháng 2 nếu định chế giảm thiểu bạo lực được tôn trọng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói.
"Điều này sẽ không dễ dàng đạt được, chúng tôi phải nắm bắt thời điểm. Giờ đây, chúng tôi đã có bảy ngày giảm thiểu bạo lực, giai đoạn này đã bắt đầu vào ngày 22 tháng 2... chỉ khi điều này được thực hiện thành công, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận giữa Mỹ với Taliban vào ngày 29 tháng 2 hoặc đâu đó trong khoảng thời gian này. Thỏa thuận sẽ bao gồm thời hạn để hoàn thành các điều kiện và rút quân theo từng giai đoạn, cũng như bắt đầu những cuộc đàm phán liên Afghanistan", - ông Pompeo nói với phóng viên ở Bộ Ngoại giao.
Phiến quân Taliban - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Taliban dự kiến sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ

Tám vòng đàm phán

Hoa Kỳ và «Taliban» đã tiến hành tám vòng đàm phán tại Doha, trong khoảng thời gian đó đã thông qua hiệp ước hòa bình, dự trù ngừng bắn và rút quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan, đổi lấy cam đoan của «Taliban» về việc không tấn công lực lượng Hoa Kỳ hoặc các nước khác trong vùng lãnh thổ mà phong trào này kiểm soát.

Tháng 9 năm nay, sau hàng loạt vụ khủng bố do «Taliban» thực hiện ở Kabul và một số thành phố khác mà trong số nạn nhân có những binh sĩ Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra chỉ thị chấm dứt thương lượng với «Taliban» và huỷ bỏ thỏa thuận. Tuy nhiên, sau khoảng ngắt quãng ba tháng, các cuộc đàm phán giữa «Taliban» và Hoa Kỳ ở Doha đã được nối lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала