Bác sĩ Hàn Quốc: không có đủ phương tiện thậm chí để ngăn bệnh dịch lan ra ngoài khu vực Daegu

© REUTERS / Kim Hong-JiKhử trùng phổ biến ở Hàn Quốc
Khử trùng phổ biến ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hơn một nghìn người nhiễm bệnh và 11 người chết, ngoài ra còn có 13 nghìn người đang chờ kết quả xét nghiệm. Chỉ trong một tuần, Hàn Quốc đã thành ổ dịch lớn nhất của dịch bệnh COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Mặc dù 80% trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận tại thành phố Daegu và các khu vực lân cận của tỉnh Gyeongsangbuk-do, vẫn có những trường hợp mắc bệnh ở các khu vực khác của đất nước. Các nhà chức trách đang nỗ lực tối đa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và dự kiến ​​sẽ ngăn chặn sự lây lan trong vòng một tháng.

Học sinh Hàn Quốc đeo khẩu trang ở Seoul - Sputnik Việt Nam
Ở Hàn Quốc số ca nhiễm coronavirus đã lên tới 977 người

Trung tâm đặc biệt để điều trị những người mắc bệnh

Sputnik đã thảo luận với chuyên gia Jeong Jaehun, giáo sư tại Khoa Y tế Dự phòng tại Bệnh viện Gil thuộc Đại học Y Gachon (Hàn Quốc), về những phương pháp đấu tranh chống virus corona mới và những cơ hội ngăn chặn dịch bệnh ở nước này. Thứ Năm tuần trước, một trung tâm đặc biệt - nơi cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán đã được mở trên cơ sở y tế này nằm ở thành phố Incheon. Bây giờ, những bệnh nhân mắc COVID-19 ở Daegu được gửi đến đây. Nhưng, bệnh viện sắp không có đủ phòng cách ly đặc biệt cho tất cả các bệnh nhân.

Nhiều nhà khoa học đã đề xuất giảm số lượng khách đến từ Trung Quốc hoặc đóng cửa hoàn toàn biên giới với Trung Quốc vào đầu tháng Hai. Nhưng bây giờ là cuối tháng hai, và virus đã xâm nhập vào các khu vực của Hàn Quốc. Bây giờ, từ quan điểm thực tế, các biện pháp hạn chế nhập cảnh là vô dụng, chuyên gia Jeong Jaehun nói. Biện pháp này không thể thay đổi tình hình: dòng khách đã giảm mạnh.

Распыление дезинфицирующих средств в поезде на станции в Сеуле в качестве меры предосторожности против нового коронавируса, Южная Корея - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc tăng nặng mức phạt với người vi phạm chế độ cách ly
“Bây giờ chúng tôi cần phải đóng cửa biên giới, cấm xuất nhập cảnh. Có nguy cơ người dân Hàn Quốc cũng sẽ phát tán virus ra nước ngoài, vì vậy cần phải rất cẩn thận với luồng khách ra đi. Đồng thời, cần phải giảm mạnh lượng khách từ cả Trung Quốc và các quốc gia khác, nơi bệnh dịch truyền tải rộng rãi. Bởi vì chúng tôi không có đủ phương tiện thậm chí để ngăn sự lây lan của virus ở khu vực Daegu, và nếu dịch bệnh lan ra một khu vực khác, cuộc đấu tranh chống virus corona sẽ trở nên khó khăn hơn”, - chuyên gia nói.

Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng một số biện pháp nhằm hạn chế di chuyển, giảm dòng khách, khuyến cáo cư dân Daegu và Gyeongsangbuk-do ở nhà, hạn chế một số hoạt động giao thương.

“Nhưng tất cả các biện pháp này chỉ có thể trì hoãn sự lây lan, chứ không ngăn chặn nó. Trong khi chúng tôi cố gắng trì hoãn sự lây lan, các bác sĩ có thể phát triển một loại vắc-xin và cung cấp thuốc”, - chuyên gia Hàn Quốc cho biết.
© AFP 2023 / YonhapTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đeo khẩu trang y tế tại cuộc họp với các doanh nhân ở Daegu
Bác sĩ Hàn Quốc: không có đủ phương tiện thậm chí để ngăn bệnh dịch lan ra ngoài khu vực Daegu - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đeo khẩu trang y tế tại cuộc họp với các doanh nhân ở Daegu

Có ý kiến ​​cho rằng, sự gia tăng mạnh số ca mắc bệnh ở Hàn Quốc có liên quan đến khả năng chẩn đoán virus cao hơn so với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Chuyên gia Jeong Jaehun nói lên ý kiến ​​của mình về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Nói chung, Hàn Quốc có đủ khả năng tiến hành các xét nghiệm y tế và có số lần kiểm tra nhiều gấp 2 lần so với Mỹ hoặc Nhật Bản. Nhưng, trên thực tế, tôi không thể nói rằng, do khả năng chẩn đoán bị hạn chế, số ca nhiễm bệnh được xác định ở Hoa Kỳ là ít hơn. Ví dụ, chúng tôi kiểm tra những bệnh nhân tiềm năng. Nhưng, trước hết nên phát hiện những người mang mầm bệnh này. Kết quả là, trong số 100 người có thể có 90 trường hợp mắc bệnh và trong số 10 nghìn người có thể có 90 trường hợp. Do đó, không thể nói rằng, vì có đủ khả năng tiến hành các xét nghiệm y tế, chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp hơn”.
Quân sĩ Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Bùng phát coronavirus khiến Hàn Quốc phải cách ly gần 8 nghìn binh sĩ

Hôm thứ Tư, hãng tin Yonghap đã đưa tin rằng, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ ba dự luật liên quan đến sự lây lan của virus corona, trong đó có "lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia nơi có dịch bệnh virus corona". Dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch, Luật Y tế và Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm có nội dung cung cấp khẩu trang cho đối tượng dễ bị nhiễm bệnh như trẻ em, người cao tuổi khi chính phủ ban hành cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm trên mức "chú ý".

Dự thảo còn cấm xuất khẩu các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay trong thời gian do Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi công bố, trong trường hợp bùng phát bệnh truyền nhiễm khiến giá các mặt hàng này tăng vọt hoặc khan hiếm nguồn cung. Dự luật bắt buộc các dược sĩ, cơ sở y tế phải kiểm tra thông tin bệnh nhân trên hệ thống cung cấp thông tin du lịch nước ngoài trước khi kê thuốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала