Chuyên gia gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là «đòn gây ngạt thở chậm» cho Tehran

© Fotolia / Borna_MirTehran, Iran
Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran là một trong những giai đoạn của chiêu gây áp lực và làm Tehran lâm vào cảnh «ngạt thở chậm», - nhà khoa học chính trị Boris Mezhuyev nhận xét.

Tình hình căng thẳng ở Iran

«Chúng ta nhìn thấy rằng đang có áp lực gấp ba dội vào Iran. Cảnh «ngạt thở dần» của Tehran đang diễn ra với nhịp độ nhanh hơn. Lợi dụng dịch bệnh coronavirus để đóng cửa Iran là đòn tấn công vào ngành y tế của Iran và nói chung là giáng đòn vào các tiếp xúc từ bên ngoài với đất nước này», - chuyên gia Boris Mezhuyev v tuyên bố.

Ông nói thêm rằng người Mỹ dường như có mặc định rằng tình hình xã hội ở Iran đang căng thẳng. Kết hợp tất cả những vấn đề này có thể dẫn đến vụ bùng nổ nào đó. Hơn nữa, có những lực lượng nhất định đang chuẩn bị để vụ nổ tiềm ẩn sẽ mang lại hệ quả cần thiết cho người Mỹ.

«Có vẻ là người Mỹ suy đoán rằng vụ bùng nổ có thể xảy ra trong năm nay. Nếu thế, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc hẳn sẽ vơ lấy về mình như là một chiến tích chính trị, như một thành tựu sẽ là công lao chính trị quan trọng bậc nhất của ông ta», - chuyên gia Nga đánh giá.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Iran so sánh lệnh trừng phạt của Mỹ với virus Corona

Ông Boris Mezhuyev lưu ý đến thực tế là lệnh trừng phạt được người Mỹ áp dụng chống những nước «không gắn với sự đoàn kết châu Âu- Đại Tây Dương».

«Hoặc có gắn nhưng không đặc biệt chặt chẽ, như Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang đầu tư vào nền kinh tế Iran đồng thời tuân thủ sự đoàn kết này. Và các nước đó cũng bị giáng đòn. Chuyện ở đây nói về những công ty hợp tác với Iran và gián tiếp ảnh hưởng đến việc hình thành chương trình tên lửa của Tehran», - nhà phân tích nêu ý kiến.

Cụ thể, trong danh sách trừng phạt của Mỹ có 5 công ty và cá nhân của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, với cáo buộc «hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran». Một công dân Trung Quốc cũng bị tố cung cấp các sản phẩm có tính năng kép cho chương trình vũ khí của Pakistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала