Erdogan lại đe dọa Damascus bằng chiến dịch ở Idlib

© AP Photo / Presidential Press ServiceTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Tayyip Erdogan xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định đẩy bật quân đội Syria ra khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib nếu phía Damascus không rút quân trước cuối tháng 2.

Hoạt động chiến sự mới ở tây-bắc Syria

Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Erdogan tuyên bố với ông Putin về sự cần thiết phải kiềm chế quân đội Syria ở Idlib
«Chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp để chặn đứng khủng hoảng nhân đạo.Thật đáng tiếc là Nga không muốn thấy như vậy. Đòi hỏi của chúng tôi là, theo Bản ghi nhớ Sochi, các lực lượng của chế độ Syria phải dời xa khỏi ranh giới bên ngoài các trạm quan sát của chúng tôi. Đã sắp hết thời hạn mà chúng tôi đặt ra cho những người đang bao vây xung quanh. Nếu lực lượng của chế độ Syria không tự rời đi, chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch giải phóng lãnh thổ này», - Erdogan nói  khi phát biểu trước phe nghị viện của đảng Công lý và Phát triển cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng thông tin về «dòng người tị nạn ồ ạt từ khu vực giảm leo thang Idlib ở Syria» là không có cơ sở thực tế, bởi «một phần đáng kể cư dân tỉnh Idlib đã rời khỏi vùng nguy hiểm và chuyển đến các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát».

Còn Erdogan thì cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa đạt kết quả khả quan trong cuộc đàm phán với Nga về Idlib thuộc Syria và sẵn sàng bắt đầu chiến dịch quân sự ở khu vực này. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gọi đó là kịch bản tồi tệ  nhất.

Erdogan cũng tuyên bố ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin hãy gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria ở tỉnh Idlib và rút binh sĩ xa khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, đồng thời ông nhắc lại lời đe dọa về «đòn đáp trả bằng quân sự».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала