Ở Ukraina nói về kỷ nguyên mới trong quan hệ với Nga

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyBộ Ngoại giao Ukraina
Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) ­- Ukraina cần hiểu rằng trong quan hệ với Nga đã bắt đầu một kỷ nguyên mới. Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Elena Zerkal nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với báo “Sự thật châu Âu”.

Bàn luận về khả năng ký kết các thỏa thuận song phương giữa hai nước, bà nói rằng "chúng ta phải tự xác định cho mình bản chất mối quan hệ này là gì và điều gì cần diễn ra để bình thường hóa mối quan hệ ấy". Đồng thời bà Zerkal cũng nói rõ rằng trong quan hệ với Moskva có những "ranh giới đỏ" do tổng thống là người chủ trì chính sách đối ngoại đặt ra.

Thanh tra hải quan Nga - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích, vì sao Ukraina mua nhôm của Nga cho Mỹ

Vào ngày 5 tháng 2, có tin 70,5% tổng số người Ukraina cho rằng Nga đang có lập trường thù địch với Ukraina. Chỉ 6% số người được hỏi có ý kiến ngược lại. Có 13,7 phần trăm số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến gọi Nga là quốc gia trung lập.

Trước đó, Elena Zerkal cam đoan rằng Ukraina sẽ “quyết đòi được” tiền của Nga nếu Tòa án quốc tế LHQ ra phán quyết có lợi cho Kiev trong vụ kiện Nga vi phạm hai công ước quốc tế và đòi Kremlin bồi thường.

“Chúng ta quyết sẽ đòi - sẽ đòi được, nếu được phép thì chúng ta quyết đòi bằng được. Riêng tôi sẽ rất hài lòng nếu được phép đòi tiền họ!” - nhà ngoại giao kết luận.

Quan hệ giữa Nga và Ukraina leo thang vào năm 2014 sau vụ thay đổi quyền lực ở Kiev. Phía Ukraina cho rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột vũ trang ở vùng đông nam nước này, cũng như về cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm, sau đó bán đảo này trở thành một phần của nước Nga. Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала