Scotland thông qua luật về việc bán sản phẩm vệ sinh miễn phí cho phụ nữ

© Fotolia / OneinchpunchСô gái
Сô gái - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Quốc hội Scotland đã thông qua dự luật về việc bán miễn phí các sản phẩm vệ sinh cho tất cả phụ nữ, bao gồm cả tampon và băng vệ sinh. Hàng hóa có thể được mua tại các trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và các hiệu thuốc. Scotland là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện các biện pháp như vậy, như tin đưa của Reuters.

Đồ vệ sinh miễn phí cho phụ nữ

giấy vệ sinh - Sputnik Việt Nam
Nông nỗi virus Corona: Ba người Hồng Kông lấy trộm 600 cuộn giấy vệ sinh

Dự luật được nghị sĩ Monika Lennon đề xuất. Theo bà, các sản phẩm vệ sinh không phải là một mặt hàng xa xỉ. Do đó, tất cả phụ nữ phải có quyền truy cập sản phẩm này, bất kể tình trạng phúc lợi của họ ra sao. Năm 2017, tại Aberdeen, một dự án thí điểm đã được thực hiện về việc bán miễn phí các vật dụng vệ sinh cá nhân cho một nghìn phụ nữ. Dân chúng đã đánh giá tích cực sáng kiến này.

“Chúng tôi đang thay đổi văn hóa, và điều này thực sự thú vị. Toàn thế giới đang chăm chú theo dõi những gì chúng tôi đang làm”,- bà Lennon nói.

Trong cuộc tranh luận, các nghị sĩ tuyên bố rằng một phụ nữ trung bình trong đời mình tiêu tốn mất khoảng 9.000 đô la cho các sản phẩm vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khoản tiền này. Do đó, nhà nước cần hỗ trợ họ. Các chuyên gia ước tính rằng để đảm bảo bán miễn phí các sản phẩm vệ sinh phụ nữ thì ngân quỹ nhà nước sẽ phải phân bổ khoản tiền khoảng 44 triệu đô la hàng năm.

Xin nhắc rằng rằng năm 2018, Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học. Ở Anh, các sản phẩm chăm sóc cá nhân của phụ nữ bị đánh thuế 5%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала