Hàng ngàn người tị nạn kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với các nước châu Âu

© Sputnik / Sergey StroitelevNhững người tị nạn
Những người tị nạn - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hàng ngàn người tị nạn từ Syria, Pakistan, Iran và Iraq tiếp tục di chuyển về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Châu Âu sau khi có báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gây cản trở đối với việc di chuyển của người tị nạn đến châu Âu, như tin đưa của kênh truyền hình Haberturk.

Gần 4 triệu người tị nạn

Người đi lại trên trại tị nạn Palestine cũ Yarmuk ở Syria - Sputnik Việt Nam
Cuộc sống yên bình: người tị nạn Syria ổn định cuộc sống ở các thành phố được giải phóng

Trong bối cảnh có thông báo về việc lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cản trở việc vượt biên, những người tị nạn thuộc các quốc tịch khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ tập hợp thành nhóm lớn và di chuyển bằng cách đi bộ hay dùng xe tới các điểm biên giới trên bộ và trên biển nối Thổ Nhĩ Kỳ với các nước châu Âu, kênh truyền hình cho biết.

Theo kênh này, có thể nhìn thấy các đoàn xe tị nạn ở Istanbul, Edirne, Izmir, Aydin.

Người tị nạn Syria hiện đang sống ở nhiều quốc gia khác nhau, số lượng lớn nhất là ở nước láng giềng Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan. Cụ thể, chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 3,6 triệu người tị nạn.

Trẻ em tị nạn - Sputnik Việt Nam
Như năm 2015 - Erdogan cảnh báo EU về dòng người tị nạn mới

Cuộc chiến chống khủng hoảng di cư

Hồi giữa tháng Ba năm 2016, người đứng đầu nhà nước và chính phủ của các quốc gia thành viên EU đã thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ một kế hoạch chung để chống lại cuộc khủng hoảng di cư. Trong đó, sẽ bao gồm việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ankara để nhận người tị nạn, đưa tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đến Hy Lạp từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ quay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, và EU sẽ tiếp nhận người di cư Syria hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ theo nguyên tắc “một đổi một”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала