Hoa Kỳ ủng hộ Thổ Nhĩ kỳ về vấn đề Syria

© Sputnik / Sertac KayarĐốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
Đốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ hết sức lo ngại về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib tại Syria bị tấn công, bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng minh NATO của mình và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với Sputnik.

Trước đó, ông Rahmi Dogan, Thống đốc tỉnh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã có 29 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Idlib trong một đợt không kích của lực lượng quân chính phủ Syria, 36 người khác bị thương. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã triệu tập cuộc họp về an ninh với lãnh đạo các cơ quan sức mạnh và Bộ trưởng ngoại giao.

Xe bọc thép phục vụ tuần tra của cảnh sát quân sự Liên bang Nga tại khu vực Manbij ở đông bắc Syria - Sputnik Việt Nam
Tướng Nga bình luận về sự cố giữa quân đội Nga và Hoa Kỳ tại Syria
"Chúng tôi biết thông tin về tình hình tại Idlib và hết sức lo ngại trước việc các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dẫn đến thương vong. Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để xác nhận sự việc này và làm rõ thêm tình hình ở khu vực nói trên", đại diện BNG nói.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ "ủng hộ đồng minh NATO của mình" và tiếp tục kêu gọi chấm dứt ngay lập tức "cuộc tấn công của chế độ Assad, Nga và các lực lượng được Iran hỗ trợ".

"Chúng tôi đang xem xét các phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ một cách tốt nhất trong cuộc khủng hoảng này", BNG Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một số cam kết quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng Idlib của Syria. Cụ thể nước này không tách riêng phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong đàm phán chính trị, khỏi lực lượng khủng bố. Đặc biệt, trong bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18 tháng 9 năm 2018 được ký kết sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan, đã thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng về sự hiện diện của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này, tuy nhiên với điều kiện tất cả các nhóm khủng bố cực đoan phải rút khỏi khu vực giảm căng thẳng Idlib trước ngày 15 tháng 10 năm 2018. Văn bản trên cũng quy định sẽ tiến hành "những biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo chấm dứt một cách chắc chắn những hành động giao tranh quân sự" trong phạm vi khu vực. Mục 7 của bản ghi nhớ đưa ra giải pháp tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала