Ông Stoltenberg bày tỏ sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ trước tình hình ở Syria

© AFP 2023 / Thierry CharlierJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - NATO lên án sự leo thang ở Syria, bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân và tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Sáu sau cuộc họp bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Cần ngăn chặn sự leo thang của cuộc xung đột

Vladimir Putin và Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Hai ông Putin và Erdogan thảo luận về tình hình ở Idlib
"Hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ đã giải thích tình hình an ninh, các đồng minh bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước thương vong của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng lên án những cuộc tấn công của chế độ Syria với sự hỗ trợ của Nga ở tỉnh Idlib", - ông Stoltenberg nói.

Ông nói thêm, Liên minh cho rằng cần phải ngăn chặn sự leo thang.

“Chúng tôi mong muốn ngăn chặn những cuộc tấn công, tuân thủ luật pháp quốc tế, hỗ trợ nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình”, - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhấn mạnh.

Sự leo thang căng thẳng ở Idlib

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ chi tiết vụ quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn pháo ở Idlib

Tình hình ở Idlib leo thang sau ngày 27 tháng 2, khi những kẻ khủng bố từ nhóm Hayat Tahrir al-Sham* tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào cứ điểm của quân đội Syria. Lực lượng chính quyền đã tổ chức đáp trả. Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngoài lực lượng phiến quân còn có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, những người vốn không nên có mặt ở đó.

Hậu quả, 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, hơn 30 người khác bị thương. Sau vụ việc, phía Nga đã thực hiện biện pháp ngừng bắn hoàn toàn cùng với phía Syria và đảm bảo việc sơ tán người chết và bị thương về lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала