Ông Mahathir Mohamad tuyên bố sẵn sàng trở thành Thủ tướng Malaysia

© Sputnik / Mikhail Klimentyev  / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019 - Sputnik Việt Nam
BANGKOK (Sputnik) - Ông Mahathir Mohamad, Cựu Thủ tướng và hiện là Thủ tướng lâm thời của Malaysia, tuyên bố ông sẵn sàng một lần nữa đảm nhiệm chức vụ đứng đầu Chính phủ và có lá phiếu ủng hộ của đa số nghị sĩ cần thiết cho việc này, báo The Star đưa tin.

Tuyên bố của Liên minh «Khế ước hy vọng»

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019  - Sputnik Việt Nam
Ông Mohamad: Malaysia không tìm cách tham gia tập trận quân sự trong khu vực

Ông Mohamad được sự hỗ trợ của liên minh «Khế ước hy vọng» đứng đầu là ông Anwar Ibrahim, nhân vật cựu kế nhiệm chính thức của chức Thủ tướng, trong tuần trước cũng ra ứng cử tranh chức Thủ tướng.

«Đa số các nghị sĩ ủng hộ tôi với tư cách là ứng viên cho cương vị Thủ tướng», - ông Mohamad tuyên bố.
«Như tôi đã nhiều lần tuyên bố trước đây, tôi kiên quyết chống lại bất kỳ hình thức hợp tác với những người đã rõ là nhân vật tham nhũng và là thành viên của chính quyền, vì lật đổ liên minh «Khế ước Hy vọng» buộc phải đưa ra rất nhiều nỗ lực... Tôi đã không ký bất kỳ tuyên ngôn ủng hộ ứng viên nào đó cho chức Thủ tướng», - ông Mohamad nói.

Ông thừa nhận rằng vào sáng thứ Bảy, ông đã gặp các đại biểu của liên minh «Khế ước Hy vọng» và nhận được sự ủng hộ của họ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Sầu riêng đông lạnh – kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Mahathir Mohamad

Khủng hoảng chính trị ở Malaysia

Hôm thứ Hai tuần trước, một nhóm lớn các nghị sĩ trong đó có đại biểu của phe «Đảng thống nhất những người con của Malaysia» mà thủ lĩnh là nhà lãnh đạo được bầu cao niên nhất thế giới, ông Mohammad (94 tuổi), đã tuyên cáo ra khỏi liên minh cầm quyền từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018. Đã nêu đề xuất thành lập một liên minh mới, bao gồm các đảng thua cuộc bầu cử và hiện là đối lập.

Ông Mohamad không đồng ý với hành động của các đại biểu thuộc đảng của ông, đã từ chức Thủ tướng và cương vị lãnh đạo «Đảng thống nhất những người con của Malaysia». Theo Hiến pháp của đất nước, việc Thủ tướng từ chức cũng đồng nghĩa với việc giải tán nội các do ông đứng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала