Bất chấp virus corona, Trung Quốc đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương

© Ảnh : U.S.NavyTàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tất cả các tuần gần đây, tin tức từ Trung Quốc có liên quan 99% với coronavirus - COVID-19. Dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc (gần 3 nghìn người đã chết ở đó), lan rộng khắp thế giới, trong đó số ca mắc bệnh vượt quá 85 nghìn người.

Sự hoảng loạn bao trùm cả các châu lục, thế giới không nhận thấy rằng trong một tháng rưỡi qua, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận ở Vịnh Đài Loan và Biển Đông, Piotr Tsvetov, chuyên gia phân tích của Sputnik viết.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Mỹ đã có cách giúp Việt Nam đối đầu với Trung Quốc?

Cảnh báo cho phe ly khai Đài Loan

Đầu tháng 1,  trong cuộc bầu cử ở Đài Loan, Đảng Dân chủ Tiến bộ đã giành chiến thắng và lãnh đạo của nó, bà Thái Anh Văn, một lần nữa trở thành người đứng đầu nhà nước không được công nhận. Dân Tiến Đảng cực lực ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, điều này rõ ràng mâu thuẫn với đường lối nguyên tắc của Bắc Kinh về việc Đài Loan gia nhập Trung Quốc đại lục. Bộ chỉ huy hoạt động phía đông của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc  đã giải thích các hành động của họ ở Vịnh Đài Loan, nơi máy bay quân sự của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến: "Lực lượng độc lập của Đài Loan đã phớt lờ công lý quốc gia và tăng cường mong muốn độc lập." Máy bay Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc đã bay quanh đảo nhiều lần.

Tấn công  laser vào máy bay của Không quân Hoa Kỳ

Các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã gây ra phản ứng tiêu cực từ đại diện của lực lượng hải quân Hoa Kỳ nằm trong khu vực. Người Mỹ không đặc biệt thích việc chùm tia laser vũ khí từ tàu khu trục Trung Quốc đã nhằm hướng máy bay tuần tra của Không quân Hoa Kỳ. May mắn thay, không ai bị thương, mặc dù những tia như vậy có thể làm hỏng thiết bị và cả chính phi công bị ảnh hưởng.

Chính quyền Mỹ coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Đại diện của quân đội Mỹ tuyên bố: hành động của tàu chiến Trung Quốc đã vi phạm «Quy ước gặp không hẹn trên biển» (gọi tắt là CUES (Code of Unplanned Encounters at Sea)), "đặc biệt liên quan đến việc sử dụng tia laser có thể gây tổn hại cho nhân viên hoặc làm hỏng thiết bị". Hành động này cũng không tương thích với các bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử để đảm bảo an toàn trong các cuộc đụng độ trên không và trên biển.

Hai tàu USS Montgomery và USNS Millinocket cùng trực thăng MH-60S Sea Hawk tại Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: quyền bá chủ hàng hải của Mỹ ở Biển Đông không có triển vọng trong tương lai

Ưu tiên của Bắc Kinh là gì?

Trong khi các cuộc tập trận đang diễn ra ở eo biển Đài Loan, người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói rằng Bắc Kinh nên tập trung vào việc chống dịch bệnh coronavirus mới, thay vì đe dọa hòn đảo này.

Tất nhiên, trong bối cảnh tình hình phát triển ở Trung Quốc, sẽ hợp lý hơn là nên sử dụng lực lượng vũ trang để chống lại mối nguy hiểm chính - dịch bệnh. Ví dụ, bảo vệ khu vực tâm chấn dịch bệnh. Hay có lẽ việc rút đội quân lớn xuống biển là để cách ly nhân viên quân sự khỏi ổ lây nhiễm?

Hoặc có thể ở Bắc Kinh, họ sợ rằng, khi nhìn thấy những khó khăn của đất nước do sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus, một số người, ví dụ, những người ly khai ở Đài Bắc hoặc Tây Tạng, sẽ cố gắng tuyên bố độc lập, và Washington sẽ ủng hộ họ?

Sự cạnh tranh toàn cầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ mỗi ngày càng trở nên gay gắt  đang tạo ra những bức tranh ác mộng như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала