Chuyên gia nói về hậu quả của cuộc tấn công hạt nhân đối với Hoa Kỳ

CC0 / Pixabay / Ядерный взрыв на фоне статуи Свободы в Нью-Йорке
Ядерный взрыв на фоне статуи Свободы в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Giáo sư chuyên ngành Khoa học Vật liệu Joshua Pearce thuộc Đại học Michigan đã nêu ra kịch bản về cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu. Bài báo được đăng trên tạp chí The Conversation.

Kịch bản chiến tranh hạt nhân

Theo quan điểm tác giả, việc sử dụng vũ khí hạt nhân đơn phương của bất kỳ quốc gia nào đều ảnh hưởng đến chính quốc gia đó.

Giáo sư Pierce nhấn mạnh, việc phóng hàng ngàn đầu đạn hạt nhân trên khắp các vùng lãnh thổ bên ngoài Hoa Kỳ sẽ gây ra nạn đói lớn ở chính nước Mỹ, do biến đổi khí hậu gây ra sau cuộc tấn công. Nước Mỹ sẽ mất 140 nghìn người mỗi năm, và nếu quốc gia sử dụng tất cả vũ khí hạt nhân của mình, thiệt hại về nhân mạng có thể lên tới con số 5 triệu người mỗi năm.

Ngày Tận thế  - Sputnik Việt Nam
Bức tranh khủng khiếp từ kịch bản chiến tranh hạt nhân năm 2025

Do đó, theo ông Pierce, thậm chí một cuộc tấn công không bị đáp trả của Mỹ vào Trung Quốc hoặc Nga cũng có thể gây bất lợi cho chính nước này.

Hồi tháng 1, các nhà vật lý, bao gồm một số người đoạt giải Nobel, đã vặn Đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 20 giây trước nửa đêm. Dự án này được phát minh vào năm 1947 bởi Albert Einstein, phản ánh khả năng xảy ra thảm họa toàn cầu mà từ đó có thể khiến loài người biến mất khỏi bề mặt Trái đất. Theo giới khoa học, do các nhà lãnh đạo thế giới không có khả năng đối phó với mối đe dọa xung đột hạt nhân, biến đổi khí hậu và chiến tranh mạng, tình hình nhân loại ngày nay gần như đã ở điểm “không thể vãn hồi”.

Chuyên gia tại Bulletin of the Atomic Scientists lưu ý, những mối đe dọa hiện có thể cảm nhận được nhiều hơn do tính chất nghiêm trọng của các cuộc xung đột toàn cầu và chiến tranh trên không gian mạng, cũng như vấn đề khí hậu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала