Giới khoa học muốn dạy giun xác định chính xác loại ung thư bằng mùi

MOSKVA (Sputnik) - Một phương pháp y khoa mới nhằm phát hiện đến 15 loại ung thư kể từ giai đoạn khởi phát vừa được phát triển ở Nhật Bản. Thông tin này được chính ông Takaaki Hirotsu, Tổng Giám đốc điều hành Hirotsu Bio Science Inc khẳng định.

Phương pháp chẩn đoán ung thư mới

Phương pháp này dựa trên phản ứng vận động của tuyến trùng (giun tròn dài khoảng 1 milimét) đối với loại kích thích hóa học – tức giun sẽ di chuyển đến phần có mùi mà chúng thích và ngược lại, sẽ chui ra khỏi vùng có mùi hương mà chúng không thích. Đó là một loại xét nghiệm hoàn toàn mới, vẫn chưa phổ biến đối với ngành ung bướu. Chỉ cần dựa vào việc con giun có đến gần nước tiểu của bệnh nhân hay không, chúng tôi có thể xác định liệu người bệnh có bị ung thư hay không”, ông Takaaki Hirotsu cho biết.

Điểm khởi đầu cho các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp này là việc sử dụng khứu giác của chó để phát hiện ung thư. Những phương pháp nghiên cứu và thực hành huấn luyện như vậy được sử dụng ở Nhật Bản: loài chó sẽ sử học cách phân biệt người khỏe mạnh với người bị ung thư bằng khứu giác thông qua mùi.

Con chó giống labrador - Sputnik Việt Nam
Con chó Tây Ban Nha có thể ngửi được mùi ung thư
"Cơ sở của phương pháp này như sau, giả định rằng nếu chó có thể phân biệt người mắc bệnh ung thư với người khỏe mạnh, thì loài giun trùng có khứu giác di truyền tốt hơn 1,5 lần so với chó sẽ hoàn toàn có thể cảm nhận và phân biệt được mùi “tinh tế, cực kỳ khó nắm bắt” ngay cả đối với thiết bị công nghệ hiện đại, giúp phân biệt người bệnh với những trường hợp khỏe mạnh.

Trong quá trình nghiên cứu, hóa ra tuyến trùng tập trung trong mẫu nước tiểu của người bị ung thư, mà không hề “tỏ ra hứng thú” với nước tiểu của người khỏe mạnh. Theo phương pháp này, đến ngày nay, 15 loại ung thư đã có thể được xác định. Độ chính xác của việc xác định ung thư theo nghiên cứu này tại thời điểm tháng 9 năm 2019 là 86,8%. Hơn nữa, có thể chẩn đoán ngay từ giai đoạn đầu của bệnh – tức giai đoạn “không” hoặc đầu tiên, độ chính xác của quá trình xác định gần như không thay đổi, vào khoảng 85%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала