Iran bình luận về việc quân Mỹ rút khỏi Afghanistan

MOSKVA (Sputnik) - Cuộc xâm lược của Mỹ vào Afghanistan và sự hiện diện của họ sau đó tại quốc gia này đã kết thúc bằng "sự đầu hàng", Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói.
"Những kẻ chiếm đóng Mỹ không bao giờ nên xâm chiếm Afghanistan. Nhưng họ đã làm như vậy rồi đổ lỗi cho những người khác về hậu quả của việc làm đó. Giờ đây, sau 19 năm bị sỉ nhục, Mỹ đã đề xuất (văn bản - chú thích biên tập) đầu hàng. Dù là ở Afghanistan, Syria, Iraq hay Yemen, Mỹ luôn là rắc rối duy nhất. Họ sẽ rời đi và để lại một mớ hỗn độn", Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter.
Thỏa thuận được ký kết bởi đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad và Mullah Abdul Ghani Baradar, trưởng bộ phận ngoại giao của Taliban - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ và Taliban ký kết thỏa thuận hòa bình

Hôm thứ Bảy, tại một buổi lễ trọng thể ở Qatar, Hoa Kỳ và phong trào cực đoan Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, quy định rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng tới và bắt đầu tiến trình đối thoại liên Afghanistan vào tháng 3 sau thỏa thuận về trao đổi tù nhân. Hoa Kỳ cam kết giảm số lượng binh sĩ tại quốc gia này xuống còn 8,6 nghìn người.

Trong văn bản thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban nói rằng "cuộc đối thoại liên Afghanistan liên quan đến Taliban và chính phủ dự kiến diễn ra vào ngày 10 tháng 3, trước đó chính phủ (Afghanistan - chú thích biên tập) và Hoa Kỳ phải thả 5 nghìn tù nhân Taliban và Taliban thả "một nghìn tù nhân". Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết hôm Chủ nhật rằng Kabul không cam kết thả nhưng người bị giam giữ thuộc lực lượng Taliban, "vấn đề này có thể trở thành một phần nội dung của cuộc đàm phán liên Afghanistan, nhưng không phải là điều kiện để tiến hành đàm phán".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала