Trung Quốc tiến hành ca ghép phổi đầu tiên với bệnh nhân nhiễm coronavirus

CC0 / Public Domain / Bác sĩ Trung Quốc lúc mổ
Bác sĩ Trung Quốc lúc mổ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm bác sĩ Trung Quốc đã thực hiện ca ghép phổi đầu tiên trên thế giới cho bệnh nhân nhiễm loại coronavirus mới COVID-19, - tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin dẫn nguồn từ bác sĩ phẫu thuật.

Ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên

Trung tướng, GS,TS, Thầy thuốc nhân dân Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân sau ca ghép - Sputnik Việt Nam
Ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người hiến sống được thực hiện tại Việt Nam

Ngày 29 tháng 2, tại Bệnh viện Nhân dân thành phố Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô Phó Giám đốc bênh viện kiêm chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực ghép phổi là bác sĩ Chen Jingyu cùng với kíp mổ của ông đã tiến hành ca phẫu thuật ghép phổi kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ.

Người được ghép phổi là bệnh nhân 59 tuổi, phát hiện nhiễm COVID-19 ngày 26 tháng 1.

«Sau ca mổ, bệnh nhân đã hồi tỉnh, các chỉ số quan trọng nhất về tình trạng sức khỏe đều bình thường, phổi được hiến cũng hoạt động bình thường. Bước tiếp theo đối với chúng tôi là theo dõi bênh nhân cẩn thận, tiến hành điều trị nhằm ngăn chặn phản ứng từ chối và nhiễm trùng», - tờ báo dẫn lời ông Chen.

Bác sĩ lưu ý rằng để tiến hành ca phẫu thuật như vậy, có một số điều kiện thiết yếu,  cụ thể, khi sự sống của bệnh nhân được hỗ trợ bằng thông khí phổi nhân tạo kết hợp với ECMO, suy hô hấp của cả hai phổi có tính chất không thể đảo ngược; một số xét nghiệm về axit nucleic là âm tính, các cơ quan khác của bệnh nhân cần đảm bảo chức năng bình thường.

«Ca phẫu thuật như vậy chứa rất nhiều rủi ro, các nhân viên y tế phải làm việc ở điều kiện áp lực âm tiêu cực, luôn luôn trong bộ đồ bảo vệ, gây khó khăn lớn cả về thể chất và tâm lý», - bác sĩ nói thêm. Theo lời ông, kinh nghiệm điều trị này có thể giúp giảm bớt số lượng những trường hợp nguy kịch khi virus dẫn đến viêm phổi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала