Ngành du lịch Việt Nam thiệt hại khoảng 7 tỷ USD vì Covid-19

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNBộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nói lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60%; du lịch thiệt hại ước tính 7 tỷ USD vì ảnh hưởng của Covid-19.

Ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) thông tin như trên tại cuộc họp báo chiều 3/3.

Tại bãi tắm biển Hòn Chồng, phần lớn là du khách Nga.  - Sputnik Việt Nam
Bất chấp COVID-19, khách du lịch Nga vẫn tiếp tục tới Việt Nam
Theo ông, trong phiên họp thường kỳ diễn ra cùng ngày, Chính phủ thống nhất nhận định mặc dù chịu tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nhìn chung kinh tế-xã hội trong 2 tháng đầu năm ổn định và có những điểm sáng. Riêng tháng 2, xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đến nay nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. "Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại phiên họp Chính phủ. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam. Các bộ ngành, địa phương được yêu cầu "tuyệt đối không được chủ quan, do dự, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng chống dịch đã đề ra".

Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì việc trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với Covid-19.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNQuang cảnh buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 2.
Ngành du lịch Việt Nam thiệt hại khoảng 7 tỷ USD vì Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 2.

Theo ông Mai Tiến Dũng, tinh thần chung của chỉ thị là phải giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có địa chỉ rõ ràng để triển khai thực hiện ngay; trong đó các gói hỗ trợ tiền tệ, tài khóa, thương mại đầu tư, cải cách thủ tục hành chính hướng vào những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, trước hết cho du lịch, hàng không, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam hạn chế nhập cảnh từ vùng dịch, làm tất cả để bảo vệ người dân
Việc hỗ trợ cho các trường hợp bị thiệt hại do Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế "không phải là bao cấp cho sự yếu kém", trong đó có hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp, hỗ trợ về chính sách tài khóa. Các gói hỗ trợ này phải có hiệu lực ngay đến doanh nghiệp và người dân, không được để lâu, không có cơ chế xin - cho, thiếu minh bạch.

Việt Nam chưa đặt vấn đề nới lỏng chính sách tiền tệ hay đưa ra gói kích thích kinh tế. Các bộ, ngành liên quan chuẩn bị sẵn kịch bản, phương án và đối sách với tình huống, diễn biến của dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu không tăng giá điện, đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý nghiêm hành vi găm hàng nâng giá.

Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào quy định hiện hành để ổn định lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ; đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, nhất là cung ứng tín dụng, đáp ứng yêu cầu sản xuất, không để thiếu vốn.

Bộ Tài chính khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí; trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho người dân

Trả lời câu hỏi về các kịch bản ứng phó của Việt Nam với Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long (Thứ trưởng Y tế) nói "chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình" và có kịp bản phù hợp với từng diễn biến. Đơn cử, khi dịch bệnh lây lan nhanh ở Hàn Quốc, Việt Nam yêu cầu công dân nước này nhập cảnh phải khai báo y tế; sau đó là tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc; cách ly tất cả những người đến hoăc đi qua vùng dịch... Một số sân bay như Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ được chỉ định đón các chuyến bay từ Hàn Quốc trở về.

"Biện pháp cách ly là cực kỳ quan trọng để ngăn dịch lan vào Việt Nam và ngăn dịch lây lan trong cộng đồng", ông Long nhấn mạnh. 

Theo ông, Việt Nam cũng tính đến phương án giảm mật độ cách ly bằng cách sàng lọc, thông qua các phiếu hỏi để phân loại những người không đi qua vùng dịch. Đồng thời, nhà chức trách làm việc với chính quyền địa phương và gia đình để làm rõ người nào không đi qua vùng dịch thì cách ly tại nhà, giảm tải cho cơ sở cách ly tập trung. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала