Triều Tiên tuyên bố hôm thứ Hai đã bắn pháo tập trận

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhKim Jong-un
Kim Jong-un  - Sputnik Việt Nam
SEOUL (Sputnik) - CHDCNH Triều Tiên hôm thứ Hai đã tiến hành tập trận có bắn pháo tầm xa, chỉ huy cuộc diễn tập là nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un, Hãng thông tấn trung ương Bắc Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Trước đó Ủy ban tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, lúc 10h37’ (theo giờ Hà Nội) ngày 2 tháng 3 CHDCND Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn từ cảng Wonsan về phía Biển Nhật Bản. Dự đoán đây là hoạt động nối tiếp chương trình diễn tập hiệp đồng chiến đấu diễn ra ngày 28 tháng 2. Trong lần phóng này tên lửa của Triều Tiên đạt tầm xa tối đa gần 240 km, độ cao xấp xỉ 35 km.

Nhân viên cảnh sát gần khách sạn Ryugyong 105 tầng ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Seoul cho biết Triều Tiên vừa phóng một quả đạn chưa nhận diện được
“Nhà lãnh đạo tối cao đáng kính hết sức hài lòng trước việc lực lượng pháo binh mặt trận chiến đấu tầm xa sẵn sàng phản ứng nhanh trong bất kỳ hoàn cảnh nào và hoàn thành mẫu mực nhiệm vụ chiến đấu”, thông báo của KCNA nêu rõ.

Kim Jong-un tái khẳng định ý định tăng cường hơn nữa khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này và lưu ý rằng để chủ nghĩa xã hội giành chiến thắng, "tiềm lực quân sự và sức mạnh ngăn chặn" là cần thiết.

Chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trong nhiều năm nay đã gây lo ngại cho cộng đồng thế giới, việc Triều Tiên phát triển chương trình này khiến Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân năm 2017, Triều Tiên tuyên bố đạt được các mục tiêu của chương trình và sẵn sàng phi hạt nhân hóa, ngụ ý rút vũ khí hạt nhân trên toàn bán đảo Triều Tiên và đổi lại đòi được bảo đảm về an ninh. Kể từ năm 2018 đến nay đã diễn ra hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, tại đó các bên đồng ý tiến tới phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, thêm vào đó là bốn hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng đã được tổ chức. Thời gian gần đây tiến trình đối thoại ở cả hai hướng đều bị đình trệ. Washington yêu cầu Bình Nhưỡng có hành động quyết đoán hơn trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong khi đó Triều Tiên lưu ý rằng Hoa Kỳ nói chung không làm gì để đáp lại những bước đi tự nguyện từ phía Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала