Điện Kremlin đã nói về cuộc hội đàm sắp tới giữa Putin và Erdogan

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm làm việc của tổng thống LB Nga Vladimir Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ
Chuyến thăm làm việc của tổng thống LB Nga Vladimir Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - “Tổng thống Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về tác hại của cuộc khủng hoảng Idlib và các biện pháp ngăn chặn nó hơn nữa”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của nguyên thủ quốc gia Nga, nói.

Ngay ngày mai

Cuộc hội đàm của các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 3 tại Moscow. Trước đó, Điện Kremlin đã thông báo rằng họ đã lên kế hoạch thảo luận về các vấn đề tái ổn định ở Syria, có tính đến tình trạng gia tăng căng thẳng ở khu vực Idlib.

Vladimir Putin và Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Hai ông Putin và Erdogan thảo luận về tình hình ở Idlib
"Kế hoạch - thảo luận về cuộc khủng hoảng Idlib với ông Erdogan. Kỳ vọng sẽ đi đến với sự hiểu biết chung về tiền thân của cuộc khủng hoảng này, các nguyên nhân của nó, các tác động gây ra và các biện pháp chung cần thiết để ngăn chặn nó", - ông Peskov nói trong câu trả lời các phóng viên về kế hoạch và kỳ vọng của Matxcva về cuộc họp sắp tới.

Hiệp định Sochi về Syria

Trước đó, người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói rằng kết quả hoạt động của các thỏa thuận Sochi về Syria với Thổ Nhĩ Kỳ sau một năm rưỡi là sáp nhập các khu vực khủng bố với các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ được củng cố.

Ngoài ra, ông Konashenkov còn chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ, đã vi phạm luật pháp quốc tế, khi đưa các đơn vị lực lượng vũ trang của mình vào Idlib, và ở phương Tây không ai nhận thấy điều này.

Khói sau khi pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh thổ giữa Idlib và Kminas - Sputnik Việt Nam
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib bắn phá máy bay Nga

Tình hình ở Idlib

Tình hình ở Idlib xấu đi sau khi những kẻ khủng bố của nhóm Khayyat Tahrir al-Sham (nhóm khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga) đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria vào ngày 27/2. Quân đội Syria đã bắn trả. Theo Bộ Quốc phòng Nga, những quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị pháo kích, mặc dù về nguyên tắc họ không được có mặt tại đó.

Hậu quả là 36 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã chết. Ngay sau khi nhận được thông tin về việc các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương vong, phía Nga đã thực thi biện pháp để quân đội Syria ngừng bắn hoàn toàn, và sơ tán an toàn những người chết và bị thương về Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng trong vùng này không sử dụng máy bay Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала