Giá Bitcoin giảm dần ảnh hưởng thế nào đến Trung Quốc

© Fotolia / Merlin74Bitcoin
Bitcoin - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Giá Bitcoin đang giảm dần. Sau khi đạt đỉnh cao vào giữa tháng 2, khi giá đồng tiền mã hóa giao dịch mức 10.400 USD, giá Bitcoin đã mất đi 2.000 USD vào đầu tháng ba. Các nhà phân tích giải thích sự kiện này theo nhiều cách khác nhau.

Như thường lệ, giá đồng tiền ảo cùng đi lên theo giá vàng, vì thế Bitcoin được coi là “tài sản khủng hoảng”.

Bitcoin - Sputnik Việt Nam
Giá Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 10.000 USD kể từ tháng 5 năm 2018

Một số người tin rằng, giá Bitcoin giảm dần là một bằng chứng về việc tình hình với virus corona đang trở nên tốt hơn. Hoạt động kinh doanh phục hồi nhanh chóng, vì vậy những người này chuyển các khoản đầu tư của mình từ Bitcoin sang các tài sản có tính thanh khoản cao hơn với hy vọng tăng lợi nhuận. Người ta so sánh Bitcoin với vàng. Vàng là một giá trị khá ổn định, nhưng, đây là một tài sản có tính thanh khoản thấp. Người ta nắm giữ tài sản vàng trong trường hợp các tài sản khác với tính thanh khoản thấp hơn bị mất giá do xu hướng tiêu cực trong nền kinh tế. Điều tương tự xảy ra với Bitcoin. Mặc dù giá Bitcoin, khác với vàng, có nhiều biến động, nhưng đồng tiền ảo này đã trở thành "nơi trú ẩn an toàn" cho các nhà đầu tư khi các công cụ tài chính truyền thống không mang lại lợi nhuận cao.

Mặt khác, theo một số chuyên gia, việc Bitcoin giảm giá cho thấy rằng, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Chứng tỏ về điều đó là chỉ số kinh doanh tổng hợp PMI chỉ ở mức 28,9 vào tuần trước. Khi chỉ số PMI dưới 50, có nghĩa là hoạt động kinh doanh giảm mạnh. Trong 5 năm qua, PMI tại Trung Quốc đã ở mức 52-55. Vì thế, chỉ số hiện tại có thể được coi là sự sụt giảm nghiêm trọng. Do dịch COVID-19, hàng chục nghìn nhà máy ở Trung Quốc vẫn chưa thể hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Khi có khả năng, các nhân viên làm việc từ xa, đồng thời thực hiện các biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp hoặc dịch vụ hậu cần, bán lẻ, kinh doanh du lịch, các nhân viên không thề làm việc từ xa. Ngành kinh doanh bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc, 1/3 doanh nghiệp Trung Quốc chỉ có thể tồn tại trong một tháng và chỉ có tiền để trang trải chi phí cố định. 30% công ty khác sẽ hết tiền trong hai tháng. Và chỉ có 10% doanh nghiệp cho biết họ có thể sống sót đến nửa cuối năm nay.

Bitcoin - Sputnik Việt Nam
Người Việt “mê” tiền ảo thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia

Trong hoàn cảnh như vậy, những ai đang sở hữu Bitcoin buộc phải bán chúng để cứu doanh nghiệp hoặc chỉ đơn giản để kiếm sống được. Việc bán ra tiền ảo khiến giá Bitcoin giảm dần. Nhìn chung, tình hình trong nền kinh tế không chỉ làm giảm nhu cầu, mà còn cả nguồn cung. Chuyên gia Liu Ying từ Viện nghiên cứu Tài chính thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Tình hình này chủ yếu là do sự bùng phát của dịch COVID-19 trên thế giới. Dịch bệnh dẫn đến vịêc, ba chỉ số chứng khoán lớn nhất của Mỹ đã sụt giảm vào tuần trước, hậu quả sánh được với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hiện nay, các thị trường chứng khoán châu Âu và thị trường chứng khoán toàn cầu, ngoại trừ thị trường Trung Quốc, đang giảm dần. Giá dầu và giá vàng cũng đang giảm. Hôm qua, thị trường chứng khoán và giá vàng đã phục hồi. Hiện tại, tình hình với bệnh dịch chủ yếu ảnh hưởng đến kỳ vọng của mọi người về triển vọng phát triển kinh tế. Vấn đề chính hiện nay là: do dịch bệnh, nhu cầu đã giảm mạnh đồng thời có tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm ở mức 0,2-0,5% do tác động của dịch Covid-19. Vì thế có thể nói rằng, tình hình xấu đi trên thị trường thế giới và trong nền kinh tế đã khiến giá Bitcoin giảm mạnh. Theo tôi, điều này là bình thường. Tất nhiên, trong tình huống này, một số người sở hữu Bitcoin sẽ tăng thu nhập thông qua việc bán tiền ảo, điều này cũng sẽ dẫn đến việc giá Bitcoin giảm hơn nữa”.

Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái tiền điện tử không thể được coi như một chỉ báo đáng tin cậy về tình hình kinh tế. Mặc dù mức giá Bitcoin phản ánh một số xu hướng, nhưng, thị trường tiền điện tử vẫn còn quá nhỏ. Ngoài ra, trong lĩnh vực này chưa có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, vì vậy trong giá trị của mỗi bitcoin  có những biến động lớn. Năm 2018, tỷ giá hối đoái Bitcoin đã tăng vọt lên 20 nghìn USD trong sự cường điệu diễn ra xung quanh tiền điện tử. Tuy nhiên, cơn sốt dịu xuống rất nhanh chóng và một số quốc gia đã thực hiện các biện pháp hạn chế. Chuyên gia Liu Ying cho biết, Bitcoin là một công cụ của nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng nó vẫn tuân theo các quy luật kinh tế cơ bản.

Bà già - Sputnik Việt Nam
Một phụ nữ Trung Quốc đánh bại coronavirus dù đã gần trăm tuổi
“Tôi nghĩ rằng, Bitcoin có thể được sử dụng ở một mức độ nào đó như là một chỉ số về kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, nhưng chúng ta không thể liên kết trực tiếp sự tăng giảm của giá Bitcoin với các chỉ số này. Bởi vì số người dùng Bitcoin rất hạn chế. Không phải tất cả mọi người có thể dùng Bitcoin , đây vẫn là một thị trường tương đối nhỏ. Giá Bitcoin thường biến động do nhu cầu và nguồn cung, và nguồn cung Bitcoin đang giảm dần. Tất nhiên, có cả các công cụ phái sinh Bitcoin, chẳng hạn như hợp đồng tùy chọn và hợp đồng tương lai, các công cụ này sẽ được sử dụng để kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, các quốc gia khác nhau có lập trường chính trị về Bitcoin, và đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức giá. Cá nhân tôi có thái độ khách quan và khoa học đối với Bitcoin. Tôi nghĩ rằng, đây là một công cụ cổ điển của nền kinh tế kỹ thuật số và ngành tài chính trong kỷ nguyên của tiền điện tử, đây là một trường hợp kinh điển của công nghệ blockchain. Bất kể chúng ta đối xử với Bitcoin như thế nào - như một loại tiền kỹ thuật số, một sản phẩm kỹ thuật số hoặc một sản phẩm thông thường, Bitcoin vẫn tuân theo các quy luật chung về phát triển kinh tế toàn cầu. Trong điều kiện bình thường, giá Bitcoin sẽ tăng khi nền kinh tế toàn cầu ở trong tình trạng tốt và các nhà đầu tư có đủ thanh khoản”.

Không loại trừ khả năng dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền điện tử. Các trang trại khai thác đang bị đóng cửa vì các nhân viên của họ bị cách ly. Vì Trung Quốc đang sở hữu 2/3 năng lực xử lý mạng lưới (hash rate) và kiểm soát hơn một nửa đồng tiền ảo, không có gì đáng ngạc nhiên khi có sự gián đoạn trong việc cung cấp thiết bị khai thác, điều đó dẫn đến những biến động trên thị trường. Ngoài ra, có những khó khăn với việc cung cấp linh kiện. Các nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn nhất thế giới - Canaan và Bitmain của Trung Quốc - tuyên bố rằng, việc giao hàng bị trì hoãn cho đến tháng 4 vì chính quyền Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала