‘Tân Thiên Địa’ hiện không còn tụ điểm tại Việt Nam

© AFP 2022 / POOLLee Man-hee
Lee Man-hee - Sputnik Việt Nam
Từng xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2016 tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, sau khi bị chính quyền xử phạt vi phạm, đến nay “Tân Thiên Địa”, giáo phái được cho làm gia tăng số người chết vì dịch Covid-19 tại Hàn Quốc hiện không còn tụ điểm hoạt động tại Việt Nam.

Với gần 60% trong khoảng 5.200 ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan tới các tín đồ của “Tân Thiên Địa” tại thành phố Daegu, hoặc những người có liên hệ với họ, giới chức thành phố Seoul đang đề nghị điều tra ông Lee Man-hee, Giáo chủ “Tân Thiên Địa” và 11 lãnh đạo hàng đầu khác của “Tân Thiên Địa” về tội giết người và các tội danh hình sự khác.

Ông Lee Man-hee hồi đầu tuần đã quỳ gối xin lỗi vì làm lây lan virus và cam kết hỗ trợ chính quyền ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Lee Man-hee lưu ý rằng, quan điểm cho rằng Sincheongji không hợp tác với chính phủ là một sự hiểu lầm và thay vì đổ lỗi cho nhau, mọi người trong nước nên đoàn kết và ngăn chặn virus, và "Chúa sẽ ra tay cứu giúp trong việc này". Ông cũng cho mọi người xem kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính của bệnh viện ngày 29 tháng 2.

Nhiều người lo ngại, liệu “Tân Thiên Địa” hiện có ở Việt Nam hay không. Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có báo cáo về việc này.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, “Tân Thiên Địa” vào Việt Nam từ năm 2016, thông qua số người Hàn Quốc sang Việt Nam dạy tiếng Hàn tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, đã sử dụng nhiều phương thức hoạt động để phát triển đạo.

Virus coronavirus ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Thủ lĩnh giáo phái, nơi bắt nguồn tình trạng lây lan COVID-19, nói lời xin lỗi ở Hàn Quốc

Điển hình như thành lập trung tâm ngoại ngữ và mở các lớp học tiếng Hàn miễn phí, lồng ghép truyền đạo; sử dụng vật chất để lôi kéo người tham gia “Tân Thiên Địa” đi du lịch và bố trí việc làm lương cao tại Hàn Quốc

Ngay sau khi phát hiện các hoạt động này, Công an địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý và giải tán trung tâm.

Cụ thể, vào tháng 1/2019, chính quyền ngăn chặn việc “Tân Thiên Địa” gây dựng cơ sở tại địa chỉ số 24 Hưng Phước, Tân Phong, Quận 7, TP HCM. Đến tháng 8/2019, sau 1 tháng thành lập, Trung tâm ngoại ngữ “Best One Language Academy” tại địa chỉ 239B, đường Nguyễn Phước Nguyên, An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã bị đóng cửa và xử phạt vi phạm hành chính vì truyền giáo “Tân Thiên Địa” trái phép.

“Hiện không còn tụ điểm hoạt động của ‘Tân Thiên Địa’ tại Việt Nam”, đại diện Bộ Nội vụ khẳng định.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, "Tân Thiên Địa" đã giao nộp danh sách 210.000 tín đồ trên toàn quốc để kiểm tra xét nghiệm. Tuy nhiên, số tín đồ này ở khắp nơi, họ đến cả các nhà thờ công giáo và tin lành để cầu nguyện, do nhà thờ Tân Thiên Địa bị đóng cửa, số cầm đầu đã đổ lỗi vì cơ sở chật hẹp không được xây sửa, nên tín đồ đến dự lễ đông đã dẫn đến việc lây nhiễm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала