Tổng thống Assad coi nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ là huynh đệ

MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng ông coi người dân Thổ Nhĩ Kỳ là anh em, theo ông, không hiểu tại sao công dân Thổ Nhĩ Kỳ lại phải chết ở Cộng hòa Ả rập Syria.

Không có thù hằn giữa nhân dân hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Nga không bảo đảm an toàn cho các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
"Tất nhiên. Chúng tôi đã nói về họ như những người anh em. Bây giờ tôi hỏi nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, các bạn đang làm gì với Syria? Vấn đề khiến công dân Thổ Nhĩ Kỳ  phải chết là gì? Syria đã có hành động thù địch nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ? Không có gì cả. Có những cuộc hôn nhân giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Syria, có những gia đình Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, có những lợi ích chung trong cuộc sống, vì vậy không có logic nào khi nói chuyện chúng tôi khác biệt với họ", - ông Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình "Rossiya-24".
"Theo quan điểm quân sự, ưu tiên hàng đầu bây giờ là Idlib. Rõ ràng, Erdogan đã ném tất cả lực lượng của mình, tất nhiên, theo lệnh của người Mỹ, điều đó không còn nghi ngờ gì nữa, vì sau khi giải phóng Idlib, mục tiêu của chúng tôi sẽ là giải phóng các khu vực phía đông. Tôi không chỉ một lần đã nói rằng: Idlib, từ phương diện quân sự, là bàn đạp tiền phương, và họ đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc giải phóng nó, để chúng tôi không thể di chuyển về phía đông",- Tổng thống Syria Bashar Assad nói trong cuộc phỏng vấn với "Rossiya-24".

Tình hình ở Syria

Máy bay không người lái tại Syria - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá quân đội Syria

Tại Idlib đang diễn ra những cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và phe đối lập vũ trang, lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ khủng bố. Vào cuối tháng 1, tình hình trở nên tồi tệ hơn do thực tế là quân đội Syria đã chiếm gần một nửa khu vực thuộc vùng xuống thang ở Idlib, để lại các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía sau.

Trước tình hình các lực lượng chính phủ tiến quân về phía trước, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nếu quân đội Syria được rút ra ngoài vạch tuyến trạm kiểm soát.

Matxcơva ủng hộ các hành động của Damascus ở Idlib và cố gắng gây ảnh hưởng đến tình hình thông qua các cuộc đàm phán với Ankara, nhưng các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​diễn ra vào ngày 5 tháng 3.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала