Người tị nạn Afghanistan: Cảnh sát đã lấy tất cả những gì tôi có và gửi tôi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

© REUTERS / MARKO DJURICANgười tị nạn tại Edirne, vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
Người tị nạn tại Edirne, vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Trong khi hơn 20 nghìn người tị nạn tiếp tục chờ đợi ở Edirne, vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp, một số người đang cố gắng vượt qua biên giới bí mật dọc theo dòng sông biên giới Merich. Tuy nhiên, những người đã vượt qua biên giới vẫn bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ.

Một trong nhóm người tị nạn Afghanistan này, Habibullah, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã kể câu chuyện của mình: chuyện anh đã vượt qua biên giới Hy Lạp như thế nào sau khi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian 2 năm và vẫn quyết định đến châu Âu. Tuy nhiên, tại một trong những ngôi làng cạnh biên giới, anh đã bị cảnh sát Hy Lạp bắt và đưa trả lại về Thổ Nhĩ Kỳ. 

Biên giới Thổ-Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ điều lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn trục xuất người tị nạn ra khỏi Hy Lạp

“Cách đây 2 năm, tôi từ Afghanistan đến Thổ Nhĩ Kỳ và sống ở Zeytinburnu (tên của quận ở Istanbul). Khi biết về quyết định mở cửa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, tôi cũng như nhiều người khác đã lên xe buýt và đến đây, đến biên giới. Chúng tôi biết rằng Hy Lạp không mở cửa biên giới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể vượt qua bí mật. Một lần, chúng tôi gần như đã thành công. Đó là khoảng nửa đêm. Chúng tôi đi bộ dọc theo tuyến đường sắt và cuối cùng đã đến một ngôi làng Hy Lạp. Đột nhiên, một người  lính nhận ra chúng tôi và giam giữ chúng tôi. Họ đưa chúng tôi lên xe, đưa đến đồn cảnh sát, nơi họ thu hết mọi thứ chúng tôi có - điện thoại, một số thực phẩm, hoàn toàn tất cả. Sau đó, họ đưa chúng tôi lên một con tàu biển và gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ”, - anh kể.
© Sputnik / Burcu Okutan / Chuyển đến kho ảnhNgười tị nạn Syria ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
Người tị nạn Afghanistan: Cảnh sát đã lấy tất cả những gì tôi có và gửi tôi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Người tị nạn Syria ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Nói về cuộc sống của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Habibullah cho biết:

“Suốt thời gian đó tôi làm việc ở Zeytinburnu, gửi tiền về nhà cho bố mẹ, anh chị em. Nói chung, số tiền mà tôi kiếm được ở Thổ Nhĩ Kỳ là đủ, nhưng anh chị em của tôi đang trong độ tuổi lớn, cũng như các chi phí ngày càng tăng. Bản thân họ không thể đến đây, chiến tranh ở khắp mọi nơi trong Afghanistan. Nói chung, có một chiếc xe buýt đi từ Zeytinburnu đến biên giới, tôi đã mua vé và đến đây”, - anh nói.
© Sputnik / Burcu Okutan / Chuyển đến kho ảnhNgười tị nạn ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
Người tị nạn Afghanistan: Cảnh sát đã lấy tất cả những gì tôi có và gửi tôi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Người tị nạn ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

Theo lời kể của Habibullah, anh đã quyết tâm vượt qua biên giới và những nguy hiểm liên quan đến việc này sẽ không ngăn cản được anh:

“Không một ai trong số những người đến đây có ý định rút lui. Người ta đã lấy hết mọi thứ của chúng tôi, nhưng chúng tôi trở về Istanbul, mượn tiền của bạn bè, đến đây một lần nữa và dự định thử vận ​​may. Chúng tôi sẽ cố gắng nắm bắt khoảnh khắc cơ hội, và vượt qua biên giới vào ban đêm. Chúng tôi buộc phải rời khỏi đây. Ở châu Âu, có thể kiếm tiền, cố gắng sắp xếp cuộc sống của mình. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới là quyết định đúng đắn, nhưng quân đội Hy Lạp không cho chúng tôi qua. Có nhiều người bị thương ở đây, họ liên tục nổ súng. Cảnh sát sử dụng cả đạn cao su và đạn thật”, - người tị nạn Afghanistan nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала